Đây là khẳng định của tỷ phú công nghệ Jack Ma tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại Davos, Thụy Sỹ hồi tuần trước, khi giới truyền thông phỏng vấn ông về những vấn đề nảy sinh liên quan đến kinh tế và công nghệ toàn cầu trong thời gian tới.

Ông trùm thương mại điện tử Trung Quốc Jack Ma nhận định, AI có thể sớm trở thành một thế lực nguy hiểm với con người trong tương lai nếu chúng ta không có biện pháp kiểm soát kịp thời.

Tỷ phú Jack Ma đang chia sẻ với báo giới.

Có khá nhiều các chủ đề liên quan đến công nghệ mà thế giới đang phải đối mặt đã được Jack Ma chia sẻ. Trong đó, mức độ ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) với thế giới loài người là một trong những chủ đề được Jack Ma quan tâm hơn cả, theo Wonderful Engineering.

“Chúng ta rất may mắn vì thế giới đang trong quá trình chuyển đổi công nghệ quy mô lớn. Công nghệ mới sẽ tạo ra rất nhiều những con người thành đạt, những nghề nghiệp thú vị. Nhưng thành thực mà nói, mọi công nghệ đều sẽ nảy sinh những vấn đề xã hội. Nếu chúng ta không liên kết cùng nhau, con người chắc chắn sẽ phải chiến đầu với nhau, bởi cuộc cách mạng công nghệ sẽ làm thế giới mất cân bằng”, Jack Ma nói.

Và, “Trí tuệ nhân tạo và big data là mối đe dọa lớn đối với con người. Tôi nghĩ AI nên chỉ hỗ trợ cho con người. Công nghệ chỉ nên làm những thứ cho phép chứ không phải là quay lại khắc chế con người. Máy tính luôn thông minh hơn bạn tưởng, chúng không bao giờ quên, không bao giờ tức giận. Nhưng máy tính không bao giờ khôn ngoan như con người. AI và robot sẽ xóa sổ rất nhiều công việc, bởi trong tương lai mọi thứ sẽ do robot thay con người làm”, tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh.

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc cũng không quên gửi một thông điệp rất rõ ràng tới các hãng công nghệ về trách nhiệm của họ trong việc định hình các công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực AI trong tương lai. Jack Ma cho rằng: “Google, Facebook, Amazon và Alibaba là những công ty may mắn nhất trong thế kỷ này. Nhưng chúng tôi biết mình có trách nhiệm và phải làm những thứ tốt hơn thế”.

“Những người như chúng tôi có tiền và nguồn lực. Chúng ta nên chi tiền cho những công nghệ có thể hỗ trợ con người và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, Jack Ma nói thêm.

Với sự phát triển mạnh mẽ như vũ bão của công nghệ hiện nay, các ứng dụng AI sẽ ngày càng phát triển và tham gia vào mọi mặt của đời sống. Ví như Google ước tính, robot có thể đạt được mức độ thông minh như con người vào năm 2029. Trong khi đó, hãng nghiên cứu Gartner dự đoán, 1/3 công việc trên thế giới sẽ do robot và các cỗ máy thông minh thay thế, đảm nhiệm từ năm 2025. Source link pcworld.com.vn

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây