[ad_1]

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO – Trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội đổi mới và phát triển. Mặt khác, nó cũng là chìa khóa giúp giải quyết nhiều vấn nạn xã hội, như: bệnh tật, nạn đói, biến đổi thời tiết và thiên tai. AI hiện tại đã mang lại rất nhiều những lợi ích kinh tế hữu hình cho rất nhiều tổ chức khắp Châu Á – Thái Bình Dương.

AI đã giúp OOCL – công ty vận tải có tiếng trên thế giới, tiết kiệm hơn 10 triệu USD mỗi năm. Công nghệ này cũng hỗ trợ bệnh viện Apollo ở Ấn Độ chẩn đoán những bệnh án tim mạch chuẩn xác hơn.

Có thể thấy rằng, lợi ích to lớn của AI là không thể chối cãi. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể không xét về tầm ảnh hưởng của AI đối với việc làm. Liệu có hay chăng một ngày AI sẽ thay thế con người làm việc?

Một điều mà 250 năm qua chúng ta thấy được, đó là những thay đổi của công nghệ sẽ luôn tạo ra việc làm mới, thay đổi một số cách chúng ta làm việc, đồng thời cũng sẽ thay thế một số công việc nhất định.

Trước đây, trong văn phòng của công ty thường có một nhóm người đánh máy, làm công việc ghi chép lại những trao đổi, thảo luận trong các cuộc họp. Giờ đây, nghề đánh máy này đã không còn cần thiết khi ai cũng sở hữu một máy tính cá nhân. Tương tự, AI cũng sẽ thay đổi bức tranh nghề nghiệp một cách tương tự.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi IDC và Microsoft mang tên “Giải mã những ảnh hưởng kinh tế của chuyển đổi số tại Châu Á – Thái Bình Dương” cho thấy: 85% công việc tại khu vực này sẽ thay đổi trong vòng 3 năm tới.

Cụ thể, những người được khảo sát cho biết: 50% các công việc sẽ được định nghĩa lại thành một vị trí mới, nên có thể phải đào tạo lại để phù hợp hơn với những đòi hỏi chuyển đổi số. Hơn nữa, chuyển đổi số sẽ tạo ra 26% các công việc hoàn toàn mới, gần như tương đương với 27% những công việc sẽ bị mất đi hoặc tự động hóa. Nhìn chung, tổng số lượng việc làm sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng.

Cách tổ chức của doanh nghiệp sẽ thay đổi, cách con người tìm kiếm việc làm cũng sẽ thay đổi và những kỹ năng cần thiết để làm việc trong kỷ nguyên số cũng sẽ thay đổi. Những thay đổi này sẽ trở nên ngày càng rõ rệt hơn trong vòng một thập kỷ tới.

Để đón đầu những thay đổi này, chúng ta cần thay đổi về phương thức giáo dục và đào tạo, để trang bị sẵn sàng những hành trang cần thiết cho các công việc của tương lai. Những khuôn khổ pháp lý cũng nên được hiện đại hóa hơn, mở cửa cho những cách làm việc mới, vừa bảo vệ người lao động, đồng thời đảm bảo chuẩn mực xã hội.

Tương lai của AI phụ thuộc vào chúng ta. Bất cứ công nghệ mới nào cũng sẽ mang đến những ảnh hưởng nhất định, điều quan trọng là chúng ta vượt qua những ảnh hưởng đó thế nào. Để thích ứng với một tương lai AI biến hóa muôn màu, từ người lao động đến doanh nghiệp và chính phủ cần có sự lắng nghe lẫn nhau, hợp tác và học hỏi không ngừng.

. 3 ảnh hưởng của AI đến việc làm

1. Những doanh nghiệp và đất nước ứng dụng AI đầu tiên, sẽ được hưởng lợi nhiều. AI mang lại hiệu quả, và điều này sẽ mang lại lợi ích kinh tế.

2. AI giúp nâng cao cuộc sống và giải quyết nhiều vấn đề xã hội. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên cân nhắc những thay đổi mà công nghệ này sẽ mang lại. Trước khi triển khai AI, con người cần chuẩn bị và hiểu rõ những quy định đạo đức, sự thay đổi về luật pháp, tầm quan trọng của việc tái đào tạo và thay đổi thị trường lao động.

3. Để AI có thể phát huy toàn bộ khả năng, và đồng thời hạn chế những kết quả tiêu cực, các công ty công nghệ, doanh nghiệp tư và công cần hợp lực và trách nhiệm. Microsoft tin rằng AI sẽ trở nên vô cùng phổ biến, cũng như việc chúng tôi tin vào điều tương tự với máy vi tính lúc Microsoft vừa thành lập.

Ralph Haupter

(Chủ tịch Microsoft Châu Á, phó chủ tịch Microsoft toàn cầu)

nguồn
http://www.khoahocphothong.com.vn/ai-se-anh-huong-den-viec-lam-nhu-the-nao–50147.html

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây