[ad_1]

Năm 2016, Apple ra mắt tính năng chụp chân dung Portrait Mode trên iPhone 7 Plus, tức là người dùng có thể khai thác camera kép để chụp ảnh xoá phông. Đến phiên bản iPhone X và iPhone 8 Plus cuối năm 2017, hãng này bổ sung chế độ chân dung chiếu sáng Portrait Lighting với năm hiệu ứng ánh sáng khác nhau cho ảnh.

Trong video mới nhất, Apple giải thích Portrait Lighting ra đời như thế nào: “Chúng tôi đã nghiên cứu nghệ thuật tạo chân dung từ hàng loạt các bức họa cho tới ảnh chụp. Chúng tôi cũng hợp tác với các họa sĩ và nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới, kết hợp các nguyên lý về ánh sáng với thuật toán máy học (machine learning) tiên tiến, để tạo ra một chiếc iPhone có thể chụp chân dung với chất lượng studio mà không cần đến studio”.

Apple lý giải sự ra đời của chế độ Portrait Lighting

Apple cũng cho biết, Portrait Lighting hoạt động không giống các bộ lọc ảnh hiện nay, mà họ áp dụng thuật toán phân tích ánh sáng trên khuôn mặt chủ thể, sử dụng máy học để tạo bản đồ độ sâu, tách chủ thể ra khỏi hậu cảnh theo thời gian thực.

Hiện Portrait Lighting có 5 hiệu ứng gồm Ánh sáng tự nhiên (Natural Light), Ánh sáng trường quay (Studio Light), Ánh sáng viền (Contour Light), Ánh sáng sân khấu (Stage Light) và Ánh sáng sân khấu đơn sắc (Stage Light Mono).

Châu An