Vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 (chủ đề Truyền thuyết Việt Nam – Legends of Vietnam) đã chính thức diễn ra vào 8h sáng nay, ngày 1/11, với sự góp mặt của 10 đội thi, trong đó có 4 đội nằm trong Top 10 thế giới.

WhiteHat Grand Prix 2018 có chủ đề Truyền thuyết Việt Nam – Legends of Vietnam

10 đội thi đã xuất sắc vượt qua vòng sơ loại (với 720 đội thi) để lọt vào chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 gồm: pwndevils, perfectblue (Mỹ), LC1BC (Nga), dcua (Ukraina), coconutCoffee, JustToPlay (Hàn Quốc), p4team (Ba Lan) và 3 đội đến từ Việt Nam là: ACEBEAR, Injocker10K, r3s0L.

Có thể nói, vòng Chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 sẽ là cuộc “so găng” giữa những “ngôi sao mới nổi” và những “gạo cội” trên đấu trường CTF quốc tế. Những ngôi sao mới nổi là coconutCoffe, JustToPlay, ACEBEAR, Injocker10K và r3s0L, những đội chỉ bắt đầu hoặc mới tham gia một số ít các cuộc thi CTF. Trong khi đó, gạo cội là dcua, LC1BC, p4team, pwndevils, perfectblue, những đội có thành tích khá cao trên bảng xếp hạng CTFtime, thậm chí là Top 10. Ai sẽ giành ngôi vô địch vẫn là một ẩn số khó đoán bởi cơ hội được chia đều cho tất cả các đội.

Nước chủ nhà Việt Nam có 3 đội trong 10 đội thi tiến vào vòng chung kết là một kết quả ban đầu rất khả quan. Điều này chứng minh trình độ của các chuyên gia Việt Nam hoàn toàn có thể sánh cùng các quốc gia phát triển trên thế giới. Đây là một tín hiệu vui mừng cho tiềm năng phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực an toàn không gian mạng.

Phát biểu khai mạc vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2016, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông​, cho biết:“Chúng ta đều nhận thức được an ninh mạng đang là một phần quan trọng trong thế giới kỹ thuật số. Mọi người đều lo ngại trước các nguy cơ an ninh mạng gia tăng. Chúng ta cảm thấy thế nào về điều đó? An ninh mạng có mục đích gì? Vì sao xe hơi lại có phanh? Nó không phải để dừng xe mà để nó có thể đi nhanh hơn. An ninh mạng không phải để dừng ứng dụng CNTT mà để mọi người tận hưởng CNTT nhiều hơn.

Tuy nhiên, đi nhanh hơn là không đủ, chúng ta cần đi xa hơn. Có câu nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng nhau. Đó là lý do vì sao chúng tôi đã cố gắng hết sức để sự kiện này có thể diễn ra tại Hà Nội. Chúng ta sẽ đi nhanh hơn, đi xa hơn trong hành trình không gian mạng này cùng nhau”.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông​

Ở vòng Chung kết WhiteHat Grand Prix 2018, lần đầu tiên tại Việt Nam, thử thách vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên thiết bị IoT được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng.

Ở phần thi đầu tiên, mỗi đội sẽ được cấp một hệ thống mạng giống như thực tế tại doanh nghiệp với các thiết bị IoT như: Router, Modem Wi-Fi, Camera giám sát, hệ thống điều khiển trung tâm, các thiết bị đầu cuối…

Nhiệm vụ của các đội thi là phải vượt qua các lỗ hổng bảo mật tồn tại trên các thiết bị IoT và ghi điểm sau mỗi thử thách. Việc này đòi hỏi thành viên của các đội phải luôn cập nhật kiến thức mới nhất về các lỗ hổng an ninh, đồng thời phải sở hữu đầy đủ kỹ năng liên quan đến phân tích lỗ hổng hệ thống mạng từ xa, dịch ngược (Reverse Engineering)…

Sau đó, các đội thi sẽ tiếp tục tham gia phần thi đối kháng trực tiếp Attack/Defense onsite. Thời gian của 2 phần thi kéo dài liên tục trong 8 tiếng (8h đến 16h). Điểm cuối cùng của mỗi đội thi trong vòng chung kết sẽ được tính bằng tổng điểm phần thi CTF Jeopardy và điểm phần thi Attack/Defense.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Tập đoàn Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu

Đại diện ban tổ chức, ông Nguyễn Thanh Tuấn giới thiệu luật thi chung kết WhiteHat Grand Prix 2018. Năm nay, đề thi của vòng chung kết WhiteHat Grand Prix hướng đến cách mạng công nghiệp 4.0, được xây dựng với sự tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay của cộng đồng an toàn thông tin mạng tại Việt Nam, bao gồm: Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn công nghệ Bkav, Trung tâm an ninh mạng – Tập đoàn Viettel, Học viện An ninh nhân dân và các nhóm nghiên cứu an toàn thông tin uy tín tại Việt Nam. Điểm thú vị so với các cuộc thi an toàn không gian mạng khác là WhiteHat Grand Prix qua từng năm đều mang một thông điệp về đất nước, con người Việt Nam được gửi gắm tới các đội thi sau khi họ vượt qua mỗi thử thách.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn giới thiệu luật thi chung kết WhiteHat Grand Prix 2018

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018 gồm 1 giải Nhất trị giá 230 triệu đồng (tương đương khoảng 10.000 USD), 1 giải Nhì và 1 giải Ba có giá trị lần lượt là 45 triệu đồng (2.000 USD) và 25 triệu đồng (1.000 USD).

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho các đội thi tham dự vòng chung kết cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018, ban tổ chức tài trợ toàn bộ chi phí lưu trú và đi lại cho các đội tới Hà Nội. Sau khi cuộc thi kết thúc, theo kế hoạch, vào ngày 2/11/2018, các đội thi quốc tế sẽ được tham gia chương trình thăm quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng để hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.

Sau đây là một số diễn biến chính của vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018:

Vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 với chủ đề Truyền thuyết Việt Nam – Legends of Vietnam chính thức khởi tranh. Đây là cuộc đua kéo dài liên tục 8 tiếng giữa 10 đội thi đã xuất sắc vượt qua hơn 700 đội từ Vòng loại để có mặt tại chung kết. Họ là coconutCoffee, JustToPlay đến từ Hàn Quốc, dcua đến từ Ukraina, pwndevils, perfectblue đến từ Mỹ, ACEBEAR, Injoker10K, r3s0L đến từ Việt Nam, LC1BC đến từ Nga và p4team đến từ Ba Lan.

dcua đến từ Ukraina chia sẻ đây là lần đầu tiên đội thi đến Việt Nam và vẫn còn thấy hơi mệt sau chuyến bay dài​

Đội r3s0L2 của nước chủ nhà Việt Nam 

Các thành viên của JustToPlay đến từ Hàn Quốc

Họ tranh luận sôi nổi nhằm tìm ra đáp án của đề thi

Chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 chính thức được khai mạc vào 8h15. Phần thi đầu tiên CTF Jeopardy thực tế trên thiết bị IoT, mỗi đội thi sẽ được cấp một hệ thống mô phỏng hệ thống mạng của doanh nghiệp với các thiết bị IoT như: Router, Modem Wi-Fi, Camera giám sát, hệ thống điều khiển trung tâm, các thiết bị đầu cuối… Nhiệm vụ của các đội thi là phải vượt qua các lỗ hổng bảo mật tồn tại trên các thiết bị IoT và ghi điểm sau mỗi thử thách​.

Thiết bị IoT được Ban tổ chức phát cho các đội thi tại vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018.

Tại chung kết WhiteHat Grand Prix 2018, lần đầu tiên tại Việt Nam thử thách vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng. Các đội thi sẽ có thời gian 8 tiếng liên tục để chinh phục các challenge tại Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018. 

Thành viên đội dcua tìm kiếm lỗ hổng bảo mật trên thiết bị phần cứng

08h45: LC1BC (Nga) vừa trở thành đội thi đầu tiên ghi được điểm tại Vòng chung kết, với 50 điểm thưởng do là đội thi đầu tiên chinh phục thành công challenge, đội thi đã có trong tay 750 điểm. Tiếp sau đó, coconutCoffee, dcua, perfectblue, ACEBEAR, Injoker10K cũng lần lượt có những điểm số đầu tiên.

LC1BC đến từ Nga

09h10: Một điểm thú vị ở Vòng chung kết, đó là điểm ghi được cho từng bài thi của mỗi đội sẽ không cố định mà thay đổi dựa trên số lượng đội giải thành công bài thi đó. Cơ chế này sẽ phản ánh khách quan độ khó của đề thi năm nay.
Đội thi dcua – top 4 BXH CTFTime vừa vươn lên vị trí đầu tiên trên Bảng xếp hạng bằng việc vượt qua challenge về Router. Đây là đội thi đã rất “quen mặt” với mùa WhiteHat Grand Prix cũng như các cuộc thi CTF trên toàn thế giới.

09h30: Sơ đồ phần thi IoT Jeopardy được Ban Tổ chức phát cho các đội thi. 1 giờ sau khi khai cuộc, dcua đang vững vàng vị trí đầu bảng xếp hạng. pwndevils dường như gặp 1 chút rắc rối với việc kết nối mạng nên hiện vẫn chưa ghi được điểm. Không khí Chung kết đang dần nóng lên.

Đội thi pwndevils đến từ Mỹ

Đây có lẽ là hacker già nhất vòng chung kết

09h45: 15 phút sau khi phần thi thứ 2 – ACM ứng dụng AI bắt đầu, đội thi đến từ Hàn Quốc coconutCoffee vươn lên vị trí dẫn đầu. Đây chính là đội thi đã chiếm giữ vị trí quán quân tại Vòng loại WhiteHat Grand Prix 2018. coconutCoffee tham dự Chung kết với số lượng thành viên ít nhất – 4 thành viên và tất cả đều rất trẻ.

“Ngôi sao mới nổi” coconutCoffe đến từ Hàn Quốc

10h00: Đội thi Việt Nam Injoker10K vươn lên vị trí dẫn đầu sau khi chinh phục thành công challenge về Arduino. Tuy nhiên chỉ ít phút sau, dcua đã lại vươn lên giành vị trí quân. Số điểm hiện tại của đội là 2.150, cách xa đội giữ vị trí số 2 đang sở hữu 1.250 điểm.

Đội thi Việt Nam Injoker10K

Ở phần thi ACM ứng dụng AI, các đội được cung cấp một sân đấu và một code mẫu của con rắn. Các đội thi sẽ lập trình con rắn của mình để thi đấu với các đội khác trên sàn đấu này để ghi điểm.

10h10: JustToPlay vừa lần đầu tiên dẫn đầu Bảng xếp hạng sau gần 2 giờ diễn ra Vòng chung kết. Tuy nhiên, chưa đầy 2 phút sau, p4team đã có màn lội ngược dòng, chiếm lấy vị trí số 1. Bảng điểm hiện tại đang là:

Đội p4team

10h20: pwndevils đã ghi được những điểm số đầu tiên. Đội thi có các thành viên đến từ Đại học Arizona State University, Mỹ chưa có màn khởi động xuất sắc. Tuy nhiên, với những gì đã thể hiện tại Vòng loại và bề dày hoạt động của đội, pwndevils hứa hẹn sẽ có những bước đột phá lớn trong thời gian thi còn lại.

Nhóm kỹ thuật hỗ trợ các đội thi

10h35: Thứ tự bảng xếp hạng liên tục thay đổi mỗi khi có đội submit thành công 1 challenge được. Hiện tại đội thi đến từ Nga LC1BC đang nắm giữ vị trí quán quân, vị trí thứ 2 và 3 đang lần lượt thuộc về perfectblue (Mỹ) và ACEBEAR (Việt Nam). Tại phần thi IoT, chỉ còn challenge Arduino 2 chưa được đội nào chinh phục.

Đội ACEBEAR tạm giữ vị trí thứ 3

perfectblue (Mỹ) đang đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng

10h55: LC1BC đã hoàn thành toàn bộ các challenge của phần 1 IoT, đội thi thông báo với Ban tổ chức sẽ ra sảnh để giải lao và ăn nhẹ trước khi BTC mở đề phần thi thứ 3 lúc 11h30.

coconutCoffee là đội thi thứ 2 hoàn thành toàn bộ các challenge IoT. Đội thi hiện chỉ kém quán quân hiện tại LC1BC 100 điểm. Ngoài cocononutCoffee, LC1BC, dcua là đội thi có màn thể hiện khá tốt trong phần thi thứ 2.

Tính đến 15h30: Điểm thi của từng đội vẫn tiếp tục tăng trong khi thứ tự trên Bảng xếp hạng không thay đổi. Còn 2 tiếng để các đội thi tiếp tục cố gắng.

Whitehat

15h55: Điểm thi của từng đội vẫn tiếp tục tăng trong khi thứ tự trên Bảng xếp hạng không thay đổi.

16h00: Bảng xếp hạng 1 giờ 30 phút trước khi Vòng chung kết khép lại:

17h00: Ban tổ chức thông báo mở round cuối của phần ACM ứng dụng AI. Các đội thi chỉ còn 30 phút để thay đổi thứ hạng của mình tại chung kết WhiteHat Grand Prix 2018.

17h10: Không khí tại bàn dự thi của LC1BC rất thoải mái và sôi động. Có vẻ như đội thi đang rất tự tin với chiến thắng của mình.

Ở vị trí thứ 3 và thứ 4, perfectblue và p4team chỉ cách nhau 500 điểm. Cả 2 đội đang rất tập trung tận dụng những phút cuối cùng của vòng chung kết.

17h25: Bất ngờ vừa xảy ra ở những phút cuối cùng của Vòng thi. p4team submit thành công 1 challenge của phần IoT và giành lấy vị trí số 3 từ tay perfectblue. Đội thi đang vô cùng phấn khích.

JustToPlay gục xuống bàn sau khi cuộc thi kết thúc. Đội thi đến từ Hàn Quốc đã thức khá khuya tối qua để thăm quan Việt Nam và sáng nay phải có mặt tại địa điểm thi từ sớm​

17h30: Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 chính thức khép lại. 3 vị trí dẫn đầu đã thuộc về LC1BC (Nga), coconutCoffee (Hàn Quốc) và p4team (Ba Lan).

Bảng xếp hạng chung cuộc:

G.L

nguồn
(https://vnreview.vn/tin-tuc-an-ninh-mang/-/view_content/content/2647414/cac-hacker-mu-trang-top-10-the-gioi-bat-dau-chinh-phuc-whitehat-grand-prix-2018-tai-ha-noi)

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây