Vụ bê bối dữ liệu khiến cộng đồng người dùng mạng xã hội này hoang mang.

Theo thông tin được đại diện Facebook tại Việt Nam đưa ra ngày 22/3, những điều đã xảy ra với Cambridge Analytica (công ty phân tích dữ liệu này đang bị cáo buộc sử dụng thông tin cá nhân phi pháp liên quan đến 50 triệu người dùng tại Mỹ – PV) đã làm giảm niềm tin của người dùng dành cho Facebook trong việc bảo vệ những dữ liệu họ chia sẻ.

Sau sự việc, trong bài đăng mới nhất của Mark Zuckerberg, Facebook đã công bố sẽ đẩy mạnh hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin người dùng có thể đã xảy ra như vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn, ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai.

“Mọi người dùng Facebook để kết nối với bạn bè và những người khác thông qua nhiều ứng dụng khác nhau. Nền tảng Facebook giúp những ứng dụng này được chia sẻ – nhờ đó, lịch của bạn có thể hiển thị ngày sinh nhật của bạn bè và nhiều lợi ích khác nữa. Để làm điều này, chúng tôi cho phép mọi người đăng nhập vào các ứng dụng và chia sẻ bạn bè họ là ai cùng một số thông tin của họ”, Facebook cho hay.

Mạng xã hội này cũng nhấn mạnh: “Ngày càng có nhiều cách thức sử dụng nền tảng Facebook mới, do đó, chúng tôi đã xây dựng và củng cố các quy định. Chúng tôi yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng cần nhận được sự cho phép của người dùng trước khi kết nối với dữ liệu cần để chạy ứng dụng của họ – ví dụ, khi một tấm ảnh được chia sẻ với ứng dụng, nó cần được cho phép từ người dùng trước khi truy cập vào thư viện ảnh của họ”.

Trong những năm qua, Facebook đã giới thiệu thêm nhiều lớp bảo vệ, như năm 2014 bắt đầu xem xét các ứng dụng yêu cầu những dữ liệu nhất định trước khi chúng có thể khởi chạy, giới thiệu các cảnh báo chi tiết hơn để mọi người quyết định thông tin nào có thể chia sẻ với các ứng dụng.

Những hành động này đã giúp ngăn bất kỳ ứng dụng như ứng dụng của Aleksandr Kogan có thể truy cập quá nhiều dữ liệu hiện nay.

Tiếp tục đưa ra cam kết, trong thông tin đưa ra ngày 22/3, Facebook cũng công bố một số hoạt động trong thời gian tới để bảo vệ người dùng, cụ thể:

Tiến hành rà soát nền tảng

Rà soát tất cả các ứng dụng đã truy cập vào một lượng lớn thông tin kể từ trước thời điểm mạng xã hội này thực hiện thay đổi trên nền tảng của mình vào năm 2014 nhằm giảm quyền truy cập dữ liệu, tiến hành kiểm tra toàn diện các ứng dụng có hành vi đáng ngờ.

Nếu phát hiện ra nhà phát triển nào lạm dụng các thông tin nhận diện cá nhân, Facebook sẽ ra lệnh cấm họ tiếp tục hoạt động trên nền tảng. 

Thông tin đến người dùng về các dữ liệu bị sử dụng sai mục đích

Facebook sẽ thông báo tới những người dùng bị lạm dụng thông tin từ các ứng dụng vi phạm. Điều này bao gồm giúp người dùng nhận thức về việc dữ liệu của họ đã có thể bị truy cập thông qua ứng dụng “thisisyourdigitallife”.

Tới đây, mỗi khi loại bỏ một ứng dụng vi phạm, Facebook sẽ thông báo tới tất cả những ai từng sử dụng nó.

Tắt khả năng truy cập của những ứng dụng không được sử dụng

Nếu như một người dùng không sử dụng một ứng dụng nào đó trong vòng 3 tháng trở lại đây, Facebook sẽ tắt quyền truy cập thông tin người dùng của ứng dụng này.

Giới hạn dữ liệu đăng nhập Facebook

Facebook đang tiến hành thay đổi chức năng đăng nhập để trong phiên bản tới, sẽ giảm lượng dữ liệu mà một ứng dụng có thể yêu cầu truy cập không cần thông qua việc rà soát ứng dụng, chỉ còn bao gồm tên, ảnh đại diện và địa chỉ email. Yêu cầu truy cập với mọi dữ liệu khác sẽ cần có sự đồng ý của Facebook. 

Khuyến khích người dùng tự quản lý ứng dụng họ dùng

Facebook chỉ cho người dùng những ứng dụng nào mà tài khoản họ đang kết nối và cách thức kiểm soát những dữ liệu mà người dùng đã chấp nhận cho các ứng dụng này sử dụng. Trong thời gian tới sẽ giúp người dùng thấy rõ các quyền lựa chọn của họ hơn nữa và dễ dàng quản lý ứng dụng hơn.

Trao thưởng cho những ai tìm thấy lỗ hổng

Trong các tuần tiếp theo, Facebook sẽ mở rộng phạm vi của Chương trình rà lỗi (Bug Bounty Program) trên Facebook cho phép mọi người báo cáo tới mạng xã hội này khi phát hiện các hành vi lạm dụng dữ liệu của các nhà phát triển.

Tính năng thu thập dữ liệu người dùng và bạn bè của họ xuất hiện từ năm 2007, từ lúc Facebook cung cấp khả năng đăng nhập ứng dụng từ bên thứ ba.

Tiếp đến năm 2013, ứng dựng Kogan ra đời, thu thập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng. Năm 2014, Facebook mới bắt đầu ra chính sách về sử dụng dữ liệu người dùng cho bên thứ ba, và có chỉ hiệu lực với những ứng dụng ra đời sau đó.

Nhưng mãi đến năm 2014, Facebook mới biết Kogan vẫn tiếp tục sử dụng những dữ liệu đó. Đến năm 2015, Facebook phát hiện Kogan chia sẻ dữ liệu đó với công ty Cambrige Analytica và cấm tất cả ứng dụng Kogan. Đồng thời, mạng xã hội yêu cầu hai đơn vị trên xoá sạch các dữ liệu đã thu thập.

Nguồn tin:
( http://ictnews.vn/internet/dai-dien-facebook-tai-viet-nam-facebook-se-that-chat-bao-ve-tai-khoan-nguoi-dung-165494.ict)


Nguồn TTo,Dantri, thanhnhien,vietnamnet, Genk, ICT – mục đích tham khảo tin tức công nghệ, chúng tôi không thương mại thông tin và ghi rõ nguồn bài viết

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây