[ad_1]


Đây là lời khẳng định vừa mới đây của ông Vinton Gray Cerf – người vốn được mệnh danh là ‘cha đẻ’ của Internet.

Mặc dù Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT) đang dần trở thành một công nghệ quan trọng đóng vai trò cốt lõi trong kỷ nguyên số hiện nay, nhưng Vinton Gray Cerf lại cho rằng, IoT vừa mở ra nhiều cơ hội mới nhưng cũng mang đến những thách thức cần sớm được giải quyết, theo trang tin KoreaHerald.

 

Đồng thời ông cũng cho rằng, dù sở hữu tốc độ phát triển rất nhanh, nhưng IoT là một công nghệ phức tạp và còn tiềm ẩn nhiều vấn đề nghiêm trọng, chưa được giải quyết triệt để.

 

Bởi lẽ IoT bao gồm hàng triệu thiết bị được kết nối với nhau thông qua internet để có thể liên tục thu thập và chia sẻ dữ liệu, giúp mọi hoạt động được thống nhất trong một hệ thống các thiết bị như hoạt động của các sản phẩm trong những ngôi nhà thông minh hiện nay chẳng hạn. 

Công nghệ IoT ra đời nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa người – vật cũng như giữa vật – vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhân loại.

Ý tưởng về công nghệ IoT này là nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa người – vật cũng như giữa vật – vật, tạo tiền đề cho một tầm cao mới của trí thông minh nhân tạo.

 

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng bùng nổ của IoT cùng quá nhiều tiềm năng của IoT hiện nay, Vinton Gray Cerf – “cha đẻ” của internet, cho rằng công nghệ này không chỉ mang đến những cơ hội mới cho nhân loại mà còn ẩn chứa rất nhiều rủi ro trong quá trình phát triển.

 

Theo ông, trong tương lai, sẽ có hàng chục tỷ thiết bị IoT với những mẫu mã và chức năng đa dạng. Chúng ta có thể đeo chúng trên cơ thể hoặc đặt chúng trong phòng, trên xe ô tô, tại nơi làm việc hay bất cứ nơi nào chúng ta muốn. Đó là cách sử dụng công nghệ hoàn toàn mới mà IoT mang lại.

 

Nhưng Cerf cho rằng, IoT là một vấn đề vô cùng phức tạp. Để vận hành thành công một hệ thống IoT thì bên cạnh một phần mềm/ứng dụng điều khiển trung tâm, mạng internet và các thiết bị thông minh ra, chúng ta cũng cần đến rất nhiều nhân lực có trình độ cao cũng như những đầu tư tương xứng.

 

Từng là người đồng thiết kế ra cấu trúc internet và các giao thức TCP/IP vào những năm 70, Cerf nhấn mạnh khả năng tương tác qua lại giữa các thiết bị và quy mô của “hệ sinh thái” cho các thiết bị, và đây chính là những thách thức quan trọng khi phát triển một hệ thống hoặc giải pháp IoT.

 

Ví dụ, việc kết nối một ứng dụng với một thiết bị đã trở nên quá đơn giản và quen thuộc trong thời đại ngày nay. Thế nhưng nếu chúng ta có 100 thiết bị với 100 ứng dụng riêng biệt thì sẽ thế nào? Liệu chúng ta có phải tốn hàng giờ đồng hồ để lục tung 100 ứng dụng nói trên chỉ để mở một cánh cửa hay không? – ông Cerf đặt câu hỏi.

 

Hay, nếu bạn định sử dụng giọng nói để điều khiển hệ thống đèn điện trong nhà, liệu bạn có cần thiết lập câu lệnh cho mỗi bóng đèn hay không? 

 

Cerf cho biết: “Tôi đặt ra những câu hỏi này để các bạn thấy được độ phức tạp của IoT, cũng như những khó khăn mà công nghệ này mang lại”.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những thách thức nên trên, Cerf cũng tỏ ra khá lạc quan về tương lai của IoT. Ông cho rằng, chúng ta cần phải tích cực đẩy mạnh nghiên cứu sâu hơn nữa, phát triển những giải pháp để có thể cung cấp lâu dài các dịch vụ dựa trên công nghệ này, đồng thời vẫn phải đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

 

Trước đó, tại Hội nghị thường niên RSA 2013, ông Cerf cũng từng bày tỏ sự lo ngại về vấn đề bảo mật trước tốc độ phát triển của IoT. Ông nhận định các nhà sản xuất trên toàn thế giới chỉ chú tâm thiết kế cũng như tối ưu hóa các thiết bị kết nối IoT mà bỏ quên giải pháp vô hiệu hóa thiết bị khi gặp sự cố. Điều này có thể tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng và triển khai tấn công mạng dẫn đến hậu quả và thiệt hại nặng nề. 

[ad_2]

theo Thế Giới Vi Tính – PC World VN

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây