Giới chức Mỹ đã lên kế hoạch quản lý và kiểm soát thiết bị bay tự lái (drone) bằng các mã định danh (biển số), tương tự như việc quản lý xe hơi và xe máy hiện nay.

Theo hãng tin Bloomberg, FAA – Cơ quan quản lý hàng không Hoa Kỳ, đã chính thức đề xuất yêu cầu các chủ sở hữu drone phải lắp đặt biển số giống như quy định lắp biển số trên các xe máy và ô tô hiện nay để quản lý và kiểm soát được chúng chặt chẽ hơn.

 

Dự kiến, quy định gắn biển số trên drone để tiện kiểm soát và giám sát khi cần thiết thay vì chỉ cấp duy nhất mã định danh như hiện nay sẽ sớm được các quan chức Mỹ thông qua và có thể sớm ban hành.

Việc quản lý và kiểm soát thiết bị bay tự lái (drone) bằng các mã định danh (biển số), tương tự như việc quản lý xe hơi và xe máy hiện nay sẽ sớm trở thành hiện thực.

Theo đó, các chủ sở hữu drone sẽ phải đăng ký với FAA về các thông tin nhận dạng về những chiếc drone mà họ đang sở hữu ở trên thân drone. Hay nói cách khác, drone sẽ cần phải lắp đặt biển số lên trên thân thiết bị ngoài mã định danh duy nhất do FAA cấp.

 

Nếu được ban hành, quy tắc trên sẽ giúp các nhà chức trách dễ dàng xác định và theo dõi các chủ sở hữu drone trong thực tế nếu phát hiện có hành vi bất hợp pháp mà không cần phải dùng tới các giải pháp công nghệ cao như hệ thống AeroScope của DJI.

 

Thông thường khi bạn đăng ký drone với FAA, bạn sẽ nhận được một mã định danh (ID) do FAA cấp. Mã định danh này có thể được đặt bên trong ngăn chứa pin hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên drone. Tuy nhiên trong tương lai, FAA sẽ buộc các chủ sở hữu phải gắn mã định danh này bên ngoài drone để dễ kiểm soát.

 

Lâu nay, các nhà chức trách Mỹ đã quan tâm tới việc kiểm soát drone do họ lo ngại vấn đề khủng bố và an ninh quốc gia. Hồi cuối năm ngoái, chính phủ Mỹ đã yêu cầu các hủ sở hữu drone có trọng lượng từ 200 gram tới 24kg phải đăng ký với FAA.

 

Cũng liên quan đến drone, cách đây vài tháng trước, Nhà Trắng đã ban hành quy định cho phép các nhân viên thực thi pháp luật theo dõi và bắn hạ các drone dân dụng nếu chúng bay vào khu vực cấm hoặc hạn chế tiếp cận. Source link pcworld.com.vn

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây