Một phần trong khảo sát vừa được Kaspersky Lab và đối tác thực hiện.

KHPTO – Với việc tài khoản trực tuyến và thiết bị kết nối đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, rất khó để những người yêu nhau có thể xác định được ranh giới của sự riêng tư cá nhân. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu họ chia tay?

Theo một nghiên cứu toàn cầu của Kaspersky Lab và Toluna, 21% người dùng đã từng theo dõi người yêu cũ thông qua các tài khoản trực tuyến mà họ từng truy cập vào với động lực trả thù, đây chỉ là sự bắt đầu khi các rủi ro riêng tư đi kèm với những người dùng sau khi chia tay người yêu.

Sự riêng tư đang trở thành một khái niệm ngày càng trở nên lỏng lẻo trong thế giới số, và các mối quan hệ không phải là ngoại lệ.

Khảo sát của Kaspersky Lab và Toluna cho thấy, có đến 70% cặp đôi chia sẻ mật khẩu (password), mã PIN hoặc dấu vân tay để truy cập thiết bị cá nhân của họ và 26% lưu trữ một số dữ liệu thân mật trên thiết bị của đối phương, gồm: các tin nhắn (14%), hình ảnh riêng tư (12%), các đoạn video của họ (11%). Ngoài ra, mọi người giữ dữ liệu nhạy cảm trong tài khoản và thiết bị mà họ chia sẻ với người yêu, chẳng hạn như thông tin tài chính (11%) hoặc dữ liệu liên quan đến công việc (11%).

Điều này không có vấn đề gì khi họ vẫn đang hạnh phúc và các dữ liệu vẫn an toàn, nhưng có thể sẽ có vấn đề nếu họ chia tay. Khi chia tay, việc chia sẻ những kỷ niệm thân mật trên các thiết bị hoặc tài khoản trực tuyến sẽ từ một phần không thể thiếu của một mối quan hệ trở thành một cơn ác mộng tiềm ẩn của sự riêng tư.

Với những người đã từng chia tay người yêu, 12% trong số họ đã chia sẻ hoặc muốn chia sẻ công khai các thông tin riêng tư của người yêu cũ như là một hành động trả thù và 21% đã theo dõi người yêu cũ thông qua các tài khoản trực tuyến mà họ đã từng truy cập. Bên cạnh đó là những khả năng ảnh hưởng đến tài chính, 10% trong số họ thừa nhận là đã xài tiền của người yêu cũ để mua sắm trực tuyến.

Thú vị là, có một số điểm khác nhau đáng chú ý về giới tính, đàn ông thường có khả năng hơn so với phụ nữ trong việc chia sẻ công khai thông tin cá nhân của người yêu cũ như một cách trả thù (17% so với 7%) và sử dụng các thông tin này vì lợi ích riêng của mình (17% so với 8%). Phụ nữ cũng sẵn sàng hơn so với đàn ông trong việc xóa hết thông tin cá nhân của người yêu cũ trên các thiết bị của mình (55% so với 49%) và xoá hết hình ảnh hoặc video sau khi chia tay (56% so với 48%).

Tuy nhiên, phụ nữ lại thiên về các hành động lén lút, chỉ có 33% trong số ngượi được khảo sát thừa nhận mình là đã theo dõi người yêu cũ trên các mạng xã hội so với 28% đối với đàn ông.

Ông Andrei Mochola – trưởng phòng kinh doanh tiêu dùng của Kaspersky Lab, nhận định: “Thế giới số giúp các cặp đôi dễ dàng kết nối với nhau, nhưng cũng có thể đem đến những rủi ro cho sự riêng tư nếu họ chia tay. Với một tỷ lệ lớn các cá nhân sẵn sàng lạm dụng những dữ liệu thân mật với người yêu cũ, người dùng hãy luôn cẩn thận khi chia sẻ bất cứ thứ gì riêng tư và biết chính xác nó được lưu trữ ở đâu”.

Dẫu vậy, một cuộc chia tay không phải lúc nào cũng có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư của bạn. Người dùng nên đảm bảo là mình đã đổi mật khẩu của những tài khoản mà người yêu cũ có thể truy cập. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng Kaspersky Password Manager để giúp tạo mật khẩu mạnh và lưu trữ chúng an toàn, hoặc dùng tính năng File Shredder có trong Kaspersky Total Security để xóa vĩnh viễn (xóa mà không thể khôi phục được) các file không muốn người khác nhìn thấy. Đối với các tin nhắn thân mật trên thiết bị chạy Android, thì có thể ẩn bằng tính năng Privacy Protection cũng có trong phần mềm bảo mật của Kaspersky Lab dành cho các thiết bị di động.

nguồn
(http://www.khoahocphothong.com.vn/nhung-rui-ro-ve-quyen-rieng-tu-ca-nhan-khi-chia-tay-nguoi-yeu-49960.html)

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây