[ad_1]


Dự án không chỉ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền; cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng và địa chỉ nhà dân mà còn xây dựng các ứng dụng sử dụng bản đồ đi kèm.

Đến nay, cả nước đã thu thập được hơn 1.387.000 địa chỉ các địa danh, địa chỉ nhà dân nhằm phục vụ việc xây dựng Bản đồ số Việt Nam. Trong tháng 1/2019, tất các các tỉnh, thành phố sẽ hoàn thành việc thu thập dữ liệu này trên toàn quốc. 

Thông tin được Bưu điện Việt Nam đưa ra tại Hội nghị trực tuyến triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” diễn ra ngày 14/1/2019.

Nhằm tạo lập và chia sẻ dữ liệu nền tảng địa chỉ tới từng số nhà, từng địa chỉ trên quy mô toàn quốc (gồm địa chỉ các địa danh: Cơ quan hành chính, trường học, văn hóa, y tế, giáo dục, các địa danh du lịch, cửa hàng… và cả địa chỉ nhà dân) cuối năm 2018, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được giao nhiệm vụ phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng và triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam”.

Dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” nằm trong khuôn khổ đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo…

Dự án không chỉ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (các lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa danh, trường học, bệnh viện, hiệu thuốc, khách sạn…) và địa chỉ nhà dân mà còn xây dựng các ứng dụng sử dụng bản đồ đi kèm.

Tại hội nghị, ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ KHCN khẳng định, một trong những nền tảng dữ liệu cơ bản nhất của mỗi quốc gia đó chính là bản đồ và lớp dữ liệu địa chỉ của các địa điểm. Việt Nam cần phải xây dựng một hệ thống dữ liệu của riêng mình, vừa đảm bảo phục vụ yêu cầu trong việc quản lý nhà nước, vừa đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, địa chỉ của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

Tính đến ngày 11/1/2019, cả nước đã thu thập khoảng 1.387.321 địa chỉ, trong đó riêng tỉnh Phú Yên và Hậu Giang (địa phương triển khai đầu tiên) đã cơ bản hoàn thành việc thu thập dữ liệu địa chỉ của toàn tỉnh.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng Bản đồ số Việt Nam trong tháng 1/2019, đến thời điểm hiện tại, 100% Bưu điện tỉnh, thành phố đã phối hợp với các Tỉnh đoàn, Thành đoàn để xây dựng kế hoạch và phân chia địa bàn thu thập dữ liệu của hai đơn vị. Bắt đầu từ ngày 14/1 tất các địa phương sẽ đồng loạt ra quân thu thập dữ liệu địa chỉ.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số địa phương chưa nắm bắt được nội dung cụ thể của đề án, nhiều hộ dân chưa hiểu hết ý nghĩa của việc xây dựng nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam nên còn có phản ứng khu nhân viên đi thu thập dữ liệu…

Để giải quyết những khó khăn này, ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ dẫn ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại văn bản số 12709/VPCP-KGVX yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ KHCN, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các đơn vị liên quan triển khai, tạo điều kiện cho việc thu thập dữ liệu phục vụ dự án. Đồng thời, chỉ đạo các Sở, ban ngành, các cấp tại địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng tham gia thu thập dữ liệu, sử dụng bản đồ số trong công tác quản lý tại địa phương. Đặc biệt, khuyến khích người dân cùng tham gia vào việc thu thập dữ liệu địa chỉ trên địa bàn.

Đồng quan điểm phải làm tốt, làm đúng ngay từ đầu, ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, mặc dù đang vào cao điểm chuyển phát hàng Tết, xong với kinh nghiệm đã triển khai nhiều dự án tương tự, Bưu điện Việt Nam cam kết sẽ hoàn thành việc triển khai dự án đúng theo tiến độ và chất lượng.

“Phấn đấu đến quý 2/2019, Bản đồ số Việt Nam có thể đi vào vận hành và khai thác”, ông Phạm Anh Tuấn yêu cầu các Bưu điện tỉnh, thành phố.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Triết – Trưởng Ban Thanh niên Trường học, Trung ương Đoàn cũng kêu gọi các đoàn viên thanh niên trên cả nước cùng tham gia và việc thu thập dữ liệu thông tin, địa chỉ để thực hiện dự án cộng đồng đầy ý nghĩa này.

(Theo baochinhphu.vn)

[ad_2]

theo Thế Giới Vi Tính – PC World VN

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây