[ad_1]

Trong cuộc thi viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, đề tài chống chiến tranh cũng là một chủ đề lớn mà các bạn học sinh có thể khai thác. Đây là chủ đề mà các bạn học sinh có thể vận dụng những kiến thức và tri thức rộng rãi mà mình tích lũy được từ trước đến nay.

Đề bài viết thư UPU năm nay là: “Hãy tưởng tượng em là một bức thư có khả năng du hành vượt thời gian, khi đó thông điệp nào em muốn truyền tải tới người đọc”. Đến nay cũng không còn nhiều thời gian để hoàn thành bài dự thi trước thời hạn ngày 10/3.

Theo thông tin chia sẻ trên trang Facebook Viết thư Quốc tế UPU – Việt Nam, phải có 4 yếu tố cơ bản để một bức thư đoạt giải, đó là: Đảm bảo cấu trúc bài thi như một bức thư, Tôn trọng tuyệt đối chủ đề, Thể hiện sự sáng tạo, và Khả năng hành văn, sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn (xem cụ thể thể lệ ở đây và gợi ý hướng viết bài ở đây).

Nếu cần các em học sinh có thể tham khảo thêm cả những bài viết mẫu trên mạng để lấy ý tưởng hoặc cảm hứng nào đó cho bài thi của mình. Dưới đây là phần sưu tầm những bài mẫu UPU 2018 về chủ đề nạn chiến tranh và chống chiến tranh.zi1-viet-thu-upu-lan-thu-47-bai-mau-ve-nan-chien-tranh-hay-nhat-viet-thu-upu-lan-thu-47-nam-2018-bai-tham-khao-tren-mang.jpg

Đề tài chống chiến tranh là chủ đề mà các bạn học sinh có thể vận dụng những kiến thức và tri thức rộng rãi mà mình tích lũy được cho bài dự thi viết thư UPU (ảnh minh họa sưu tầm).

Viết thư UPU lần thứ 47: Bài mẫu về nạn chiến tranh

Bài mẫu 1

Trái đất, ngày 1 tháng 1 năm 4.000

Xin chào bạn, Người may mắn!

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là robot đưa thư thông minh của phiên bản công nghệ Pigeon mới nhất. Bạn chắc chưa thể tin, nhưng tôi đã du hành ngược chiều thời gian để đến đây. Trái đất 2 ngàn năm nữa sẽ bị huỷ diệt bởi những tên điên rồ, thế giới động, thực vật và con người hoàn toàn biến mất, và Trái đất trở thành trái đất theo đúng nghĩa đen của nó: chỉ có đất đá thôi, không còn gì nữa.

Thay đổi lịch sử là điều không nên, nhưng vì đã quá thảm khốc nên tôi đã mạo hiểm vượt thời gian du hành đến đây để cảnh báo với các bạn rằng: hãy hành động ngay từ bây giờ để loại bỏ thảm kịch đó. Đừng để đến khi hai quả bom X khởi động thì mọi thứ sẽ đặt dấu chấm hết.

Hãy nhớ lại cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã lôi cuốn khoảng 1,5 tỷ người vào vòng khói lửa, làm hơn 10 triệu người chết và hàng chục triệu người khác bị tàn phế, các thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá hủy. Số tiền các nước tham chiến chi phí cho chiến tranh lên tới khoảng 85 tỷ đôla.

Ngoài sức mạnh tàn phá nhân mạng, kinh tế, vật chất, nó còn gây hãi hùng lâu dài về tâm lý cho cả Châu Âu gây ra một thế hệ bị mất mát của Châu Âu; chính cuộc chiến này làm cho Châu Âu tụt hậu và mất đi vai trò lãnh đạo văn minh nhân loại mà nó đã đảm đương trong hơn 300 trước đó.

Và hãy nhớ lại cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề đối với nhân loại. Hơn 70 quốc gia với 1.700 triệu người đã bị lôi cuốn vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người tàn phế và nhiều làng mạc, thành phố bị phá hủy, thiệt hại về vật chất gấp 10 lần chiến tranh thế giới thứ nhất, bằng tất cả các cuộc chiến tranh trong 1.000 năm trước đó cộng lại. Ở nhiều nước cho đến bây giờ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh vẫn hằng ngày, hằng giờ gây bao đau thương mất mát cho người dân vô tội.

… Và các bạn biết không đến cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba thì mức độ khủng khiếp của nó là vô cùng tàn khốc, nó không đơn thuần là cuộc chiến thông thường mà là trận chiến cấp vũ trụ.

Khi các nước bắt đầu chia phe, phái và hình thành nên hai cực đối lập, họ thi nhau phát triển trí tuệ nhân tạo AI, rồi sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra thứ vũ khí nguy hiểm nhất, tàn độc nhất để áp đảo đối phương. Tiêu biểu trong số đó là hai AI mang mã số XDROID và ZDROID có khả năng siêu khủng. Nó tập hợp tất cả trí tuệ thông minh của loài người vào bộ não của nó.

Nếu XDROID có thể tạo ra một quả bom nhiệt hạch trong 30 giây thì, ZDROID có thể phá huỷ lãnh thổ của một nước trong tích tắt. Nguy hiểm hơn các AI này có thể sinh sản, nhân bản để tạo ra các chiến binh bất tử. Đến một lúc nào đó con người sẽ hoàn toàn mất kiểm soát với các AI này, chúng trở nên thông minh tuyệt đối và kiểm soát ra lệnh cho con người, nó thống trị, cai quản con người bắt con người trở thành nô lệ của nó.

Do đó, con người phải âm thầm trốn chạy để bảo toàn sự sống. Nhưng nào có thoát được, các AI quá hoàn hảo, nó phát hiện sóng từ trường rất chính xác, chính vì thế mà loài người lâm vào tình cảnh sống còn mong manh. Nhưng sự mong manh sẽ kết thúc nhanh chóng khi hai AI XDROID và ZDROID xung đột với nhau và bom X được kích hoạt, và Trái đất trở thành hoang tàn, không còn sự sống, lõi của nó nứt ra và nổ tung trong vũ trụ.

Lịch sử của trái đất sẽ kết thúc đau đớn như vậy đấy! Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy hành động ngay, ngăn chặn mọi âm mưu chế tạo người máy chiến tranh. Vì hoà bình, vì nhân loại, vì trái đất 2.000 năm nữa “hãy nói không với chiến tranh”; chỉ có hoà bình, hợp tác thì mới tồn tại và phát triển, ngược lại nếu cứ đối đầu, gây chiến thì sẽ huỷ diệt hết mọi thứ mà thôi.

Tôi cũng là cỗ máy đưa thư được tạo ra cho các cuộc chiến tranh nhưng vô tình trí tuệ nhân tạo của tôi đã được nâng cấp lên mức cao hơn, từ đó tôi nhận thức được những gì đang diễn ra là thảm họa và mới trở về đây.

Hãy nhớ lấy lời tôi nhé! Loài người “Hãy nói không với chiến tranh”, hãy từ bỏ chiến tranh,… có như thế lịch sử trái đất sẽ sang trang mới với nền hoà bình, thịnh vượng bền lâu. Tôi chúc bạn có đủ nghị lực để hành động thay đổi tương lai.

[ad_2]


Nguồn TTo,Dantri, thanhnhien,vietnamnet, Genk, ICT – mục đích tham khảo tin tức công nghệ, chúng tôi không thương mại thông tin và ghi rõ nguồn bài viết

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây