Mr Lê Thanh Nhuận
+84-1235-799997 for Singapore or VN 0907765235
info@miennam24h.vn

(DĐDN) – Với sự tham dự của những “anh cả” khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam, Giao lưu Khởi nghiệp 2016 chủ đề “Khởi nghiệp cùng Công nghệ thông tin” được tổ chức chiều ngày 20/5 tại trụ sở VCCI (số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều các bạn trẻ.

Chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, nhằm giúp các bạn thanh niên – sinh viên có được bức tranh tổng thể về quá trình khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ thông tin, những thuận lợi và thách thức gặp phải; đồng thời tạo cơ hội được giao lưu với các doanh nhân đã hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực này, ngày hôm nay.

khoi-nghiep-CNTT8

Các vị khách mời tham gia chương trình

khoi-nghiep-CNTT2

Toàn cảnh chương trình

Tham dự chương trình có: Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; PGS.TS Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT, Chủ tịch VINASA; Ông Lữ Thành Long – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA, Phó Chủ tịch VINASA; Bà Thạch Lê Anh – Giám đốc Việt Nam Silicon Valley; Ông Ngô Việt Cường – CEO Công ty CP Phần mền Nhân Hòa; Ông Nguyễn Ngọc Điệp – Giám đốc Công ty CP Vật giá Việt Nam; Ông Chu Xuân Vinh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hyperlogy; Ông Nguyễn Văn Mỹ – Giảng viên cao cấp CEFE, Cố vấn Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia; Nguyễn Thị Kim Dung – Giảng viên cao cấp chương trình khởi nghiệp.

Về phía Ban Tổ chức, có nhà báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp; nhà báo Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp.

Đặc biệt, chương trình còn có sự tham dự của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp, đại diện các trường Đại học – Cao đẳng, các bạn thanh niên – sinh viên, các startups và đại diện các cơ quan báo chí đã quan tâm đến Chương trình.

khoi-nghiep-CNTT3

Tiết mục văn nghệ chào mừng chương trình

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với vai trò là cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát triển cộng đồng doanh nghiệp và xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, trong đó Chương trình Quốc gia về Khởi nghiệp là một trong những hoạt động trọng tâm.

Sau Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tinh thần phát huy sức mạnh làm chủ với vai trò chủ yếu, xung kích của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng tăng cao. Trong đó, có sự đóng góp của rất nhiều doanh nhân trẻ, doanh nhân thế hệ 3.0 cũng như các vị doanh nhân thành công tham gia trong chương trình Giao lưu Khởi nghiệp ngày hôm nay.

khoi-nghiep-CNTT6

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc

Ông Phòng nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò của khởi nghiệp. Không chỉ Khởi nghiệp như chúng ta vẫn nói từ xưa tới nay mà giờ đây, khởi nghiệp đã được nhấn mạnh với một quốc gia khởi nghiệp, một Việt Nam khởi nghiệp. Hơn bao giờ hết, tinh thần khởi nghiệp đã được kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ với sự hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Hai từ Khởi nghiệp lần đầu tiên được nêu trong dự thảo văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 (tháng 2/2016). Tại Đại hội Đảng lần thứ 12, vấn đề Khởi nghiệp đã được nhấn mạnh: “Nhà nước phải tạo môi trường thuận lợi. Xây dựng các trung tâm hướng dẫn, đào tạo cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Cung cấp kiến thức, nguồn vốn thông qua hình thức quỹ – ngân hàng đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này, nhằm tạo ra làn sóng khởi nghiệp cùng tinh thần doanh nghiệp mạnh mẽ trong xã hội. Phải coi vị thế của doanh nghiệp là vị thế của quốc gia.”

“Chúng tôi, Ban tổ chức chương trình Khởi nghiệp Quốc gia mong muốn sẽ thông qua các hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả để đẩy mạnh triển khai nghị quyết trong cuộc sống. Để chương trình được triển khai hiệu quả và thiết thực, tôi cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực hơn nữa từ phía các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp và thế hệ trẻ Việt Nam”. – ông Phòng nói.

khoi-nghiep-CNTT9

Các vị khách mời tham gia chương trình

Thực tế đã có một số dự án khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ thông tin tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp đi vào thực tiễn và có hiệu quả ban đầu như: Dự án Công ty Cổ phần Vé Xe Rẻ (vexere.com) – hệ thống đặt vé xe khách trực tuyến, hoạt động thông qua các công ty vận tải chính thức ra đời vào tháng 7 năm 2013. Đây là dự án đạt giải Nhì Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2013, giải Nhì cuộc thi Mekong Challenge 2014 sau một thời gian ngắn triển khai đã nhận được vốn đầu tư từ Quỹ CyberAgent Ventures, Pix Vine Capital.

Hoặc như dự án NET LOADING của nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đạt giải Nhì của cuộc thi Khởi nghiệp 2015. Sau gần 5 tháng nhận giải, đến nay dự án NET LOADING đã triển khai thực tế và đang nhận được sự quan tâm từ nhà đầu tư nước ngoài.

khoi-nghiep-CNTT1

Các bạn thanh niên – sinh viên tham gia chương trình

Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam đã và đang được tạo điều kiện phát triển. So với các ngành khác, không quá khó để tìm kiếm cơ hội cho một bạn trẻ có thể thử sức khởi nghiệp trong ngành công nghệ.

Hiện nay ở nước ta, số lượng các bạn trẻ khởi nghiệp từ công nghệ thông tin đang chiếm tỉ trọng rất lớn do đáp ứng nhu cầu của xã hội dựa trên nền tảng công nghệ. Đây là lĩnh vực đầy tiềm năng, tạo điều kiện để cho các bạn trẻ được học hỏi, cọ xát và xu hướng khởi nghiệp từ công nghệ thông tin đang ngày càng tăng.

Ông Phòng nhấn mạnh: “Chương trình giao lưu Khởi nghiệp cùng Công nghệ thông tin ngày hôm nay nhằm giúp các bạn thanh niên – sinh viên có được bức tranh tổng thể về quá trình khởi nghiệp ở lĩnh vực này, những thuận lợi và thách thức gặp phải, tạo cơ hội cho các bạn trẻ được giao lưu với các doanh nhân đã hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, chương trình cũng nhằm giúp các bạn trẻ sớm triển khai các ý tưởng sáng tạo của mình, thúc đẩy tư duy năng động để sớm hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh và phát triển sản phẩm sáng tạo bằng công nghệ thông tin”.

 

Chia sẻ khởi nghiệp

Công nghệ thông tin không phải mới bắt đầu ở Việt Nam mà đã là dòng chảy hơn 10 năm, với những thương hiệu đầu tiên khởi nghiệp trong lĩnh vực này như FPT, Vina Game, Vcorp, Vật giá cho đến Tiki, Vietnamwork,…. Và cho đến nay, các sản phẩm thương mại điện tử, trang giáo dục, việc làm, ăn uống, mua sắm, thiết bị công nghệ… đã dần quen thuộc với người tiêu dùng.

Vậy điều gì khiến Việt Nam trở thành điểm sáng trong hoạt động khởi nghiệp nói chung, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng? Cơ hội khởi nghiệp trong thời gian tới sẽ ra sao? Trao đổi của PGS.TS Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty CP FPT, Chủ tịch VINASA với chủ đề “Cơ hội giúp Việt Nam trở thành điểm sáng khởi nghiệp” đã làm rõ điều này.

TUA_4427

PGS.TS Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty CP FPT, Chủ tịch VINASA chia sẻ tại buổi giao lưu khởi nghiệp

Mở đầu phần chia sẻ, ông Trương Gia Bình nói: “Tôi được đặt một câu hỏi vì sao Việt Nam lại là điểm sáng về khởi nghiệp? Tôi không biết đã là điểm sáng chưa nhưng ít nhất câu hỏi đó đã có phương án trả lời”.

Theo ông Bình, phương án trả lời đầu tiên đó là đúng thời điểm. Ông chia sẻ: “Trong năm nay tôi được tham dự 2 sự kiện. Sự kiện thứ nhất đó là được ông Klaus Schwab – nhà sáng lập, Chủ tịch diễn đàn Kinh tế Thế giới gửi cho quyển sách trước khi dự diễn đàn nói về cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. Ông ấy chia sẻ những điều tôi tin tưởng sâu sắc, bởi vì trước đó chúng tôi nghiên cứu về chiến lược công nghệ của mình. Sự kiện thứ 2 là Gartner – một công ty tư vấn trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho rằng thế giới thực và thế giới ảo sẽ là 1. Theo đó, mọi công ty, mọi tổ chức sẽ trở thành tổ chức số”.

“Tuy nhiên hiểu thế nào là tổ chức số? Trước kia ai giàu về của cải; nhiều đất, nhiều nhà máy, nhiều tiền thì được cho là giàu. Còn hiện nay người giàu là người nắm bắt được nhiều thông tin, am hiểu công nghệ thông tin. Hiện nay 1,5 tỷ người đã dùng liên lạc thường xuyên qua facebook. Một loại công ty, thậm chí có cả công ty bất động sản hình thành và phát triển mạnh nhưng không có đến một m2 đất; hay là công ty vận tải lớn nhưng không sở hữu riêng một chiếc xe nào như Uber”. – ông Bình nói.

Ông Bình cũng cho rằng, trong tương lai các bác sĩ có thể thua máy móc bởi công nghệ trong y học ngày càng phát triển, mà việc khám chữa bệnh của bác sĩ lại phụ thuộc quá nhiều vào máy móc, công nghệ. “Một thế giới mới đang được hình thành, mọi ngân sách sẽ trở thành ngân sách số. Mọi nhà lãnh đạo sẽ trở thành lãnh đạo số. Mỗi một công dân đều có thể trở thành doanh nghiệp số”. – Ông Bình nhận định về xu hướng.

Ông lấy ví dụ, Singapore là một đất nước tuyệt vời bởi Lý Hiển Long ngoài là Thủ tướng nước Singapore, ông còn là người đi đầu trong lĩnh vực số. Ông đã hiểu được Singapore nếu muốn tiếp tục giữ vị thế ở khu vực trong tương lai thì phải đi đầu trong lĩnh vực số.

Với Việt Nam, trong các cuộc chiến tranh, mọi công dân đều đứng lên đấu tranh giành lại độc lập tự do. Lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” là một câu tổng kết lại lịch sử ngàn năm của dân tộc. Việt Nam luôn giữ được độc lập chủ quyền của mình, bởi lẽ mỗi một người dân đã trở thành một người lính. “Và cuộc cách mạng số này cho phép mỗi một công dân trở thành một doanh nghiệp số, thậm chí có thể trở thành một doanh nghiệp số hoành tráng như trường hợp Nguyễn Hà Đông với sản phẩm Flappy Bird. Flappy Bird đã được biết đến khắp mọi nơi trên thế giới. Plappy Bird đã nổi tiếng toàn nước Mỹ khi ở Việt Nam chưa ai nói đến. Đấy là một thời điểm, một thời khắc khi Chủ tịch sáng lập Diễn đàn Kinh tế thế giới bắt đầu đặt tên là cuộc cách mạng số. Còn Gartner đặt là Internet vạn vật. Nó chỉ mới bắt đầu và Việt Nam có cơ hội trong vấn đề đó bởi càng đi sau cơ hội càng ít”. – ông Bình khẳng định.

Điều thứ hai ông Bình cho rằng khá lý thú khi trẻ con Việt Nam được chơi game ngay trong nhà. “Tôi cũng có nhiều cuộc tranh luận trong gia đình, mặc dù bị “đàn áp” nhưng tôi vẫn kiên cường với việc cho con mình chơi game. Và càng ngày tôi càng tin rằng cho con mình chơi game là ý tưởng sáng suốt” – ông Bình hóm hỉnh nói.

Theo ông Bình: “Nếu các bạn là một em bé sinh ra và lớn lên ở nước Nhật thì các bạn sẽ không có thời gian chơi game vì bị quản thúc bởi nhà trường, bởi phụ huynh. Các em bé ở Mỹ và một số nước cũng vậy. Game không phải là trò chơi được khuyến khích ở châu Âu. Chỉ có trẻ em Việt Nam là được chơi nhiều. Chúng ta đang có một thế hệ lớn lên với internet, đồng hành với internet. Ở Việt Nam thế hệ ấy là hùng mạnh. Cái này các trường học không biết, bố mẹ không biết, chỉ các em biết với nhau thôi”.Ông Bình cũng chia sẻ thêm: “Google cũng đã thông báo, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới trong khối các nước phát triển có số người sử dụng internet lớn hơn một nửa dân số. Viện Phát triển Chính trị đánh giá Việt Nam là nước đứng đầu về phát triển ứng dụng app mobile. Thế hệ ấy cực kỳ mạnh, do đó nếu được tạo điều kiện thì lực lượng này sẽ phát triển mạnh mẽ. Theo con số thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam đang có 1.500 doanh nghiệp đang startup, trong đó doanh nghiệp công nghệ thông tin có con số vượt trội hơn so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác. Do đó tôi khẳng định, trẻ con được chơi game là điều tốt. Đó có thể là quan điểm riêng của tôi nhưng tôi kiên định với ý kiến đấy”.

Điều thứ ba theo ông Bình starup là không biên giới. Lịch sử dân tộc Việt Nam đã trở thành dân tộc toàn cầu nhất thế giới với các cuộc di tản sang các nước. Các nước khác họ di tản theo một thể chế riêng của họ, nhưng người Việt Nam không như vậy. Tuy nhiên Việt Nam đã lọt vào dân tộc hiếm hoi trên thế giới với mạng lưới toàn cầu. Biến đổi này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi starup là không biên giới. “Do đó các bạn trẻ muốn làm starup phải có tầm nhìn toàn cầu và liên kết toàn cầu. Có hàng ngàn người trên thế giới sẵn sàng giúp các bạn thành công”. – ông Bình khẳng định.

Điều thứ tư theo ông Bình là Việt Nam đã trở thành một trong những nước phát triển về phần mềm. “16 năm trước, Việt Nam đã xuất khẩu phần mềm mặc dù không biết gì về phần mềm cho thế giới. Thời điểm ấy, chúng ta đã thất bại nhưng chúng ta lại tự đặt ra vấn đề: Trung Quốc, Ấn Độ làm được thì chúng ta cũng phải làm được. Và thực tế chứng minh chúng ta đã làm được. Việt Nam đã trở thành một trong những nước phát triển về phần mềm. Hơn thế, Việt Nam đã có hàng triệu lao động am hiểu vấn đề này. Với một lực lượng mạnh mẽ như vậy, chỉ cần hợp sức lại, chúng ta sẽ chiến thắng”. – ông Bình kỳ vọng.

Điều thứ năm ông Bình muốn chia sẻ đó là chúng ta cần phải có sự lựa chọn mới và ý chí vươn lên. “Đúng là đường đến vinh quang còn có nhiều chuyện để làm, nhưng tất cả sẽ vô nghĩa nếu như các bạn không có ý chí – một ý chí Việt vươn lên toàn cầu”- ông Bình khẳng định.

Khi hoạt động khởi nghiệp đang bùng nổ như hiện nay, các startup cần gì, thiếu gì nhất? Cơ quan quản lí Nhà nước, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp, doanh nhân có thể làm gì để hỗ trợ tốt nhất cho lớp doanh nhân kế cận này của đất nước. Chia sẻ của ông  Lữ Thành Long – Chủ tịch HĐQT Công ty CP MISA, Phó Chủ tịch Vinasa đã làm rõ vấn đề này.

TUA_4497

Ông Lữ Thành Long – Chủ tịch HĐQT Công ty CP MISA, Phó Chủ tịch Vinasa

Ông Long cho rằng, các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin phải chấp nhận trải qua nhiều khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp. Theo ông Long, để khởi nghiệp cần vô số thứ để chuẩn bị, nhưng cần nhất là 5 việc như: Biết lập kế hoạch kinh doanh; được cố vấn phản biện về ý tưởng; biết cách thuyết phục và tìm nhà đầu tư để gọi vốn; biết thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp; và cuối cùng là biết cách tổ chức doanh nghiệp để hoạt động.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, các bạn phải đặt ra câu hỏi: Sản phẩm làm cho ai sử dụng? Số lượng bao nhiêu? Người sử dụng thu được lợi ích gì? Trong nước và trên thế giới có những ai làm chưa? Sản phẩm của mình hơn sản phẩm của các đối thủ khác ở điểm gì? Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phản biện về thị trường, phản biện về công nghệ và cần biết ý tưởng của mình có khả thi không; đồng thời hiểu biết về quy trình đầu tư của các quỹ, biết cách trình bày để thuyết phục các nhà đầu tư…

Ông Long cho rằng, các trường đại học và cao đẳng, dạy nghề nên đưa vào giảng dạy cho sinh viên. Sở kế hoạch đầu tư nên thành lập Phòng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp để hỗ trợ. “Trước mắt, Hội đồng tư vấn khởi nghiệp Vinasa có thể hỗ trợ các bạn”. – ông Long khẳng định.

Theo ông Long, khi bắt đầu khởi nghiệp, các bạn sinh viên cần được hỗ trợ mặt bằng làm việc; trang thiết bị hiện đại; hành lang pháp lý cần thiết để người khởi nghiệp không rơi vào vòng lao lý. Đặc biệt, các bạn khởi khởi nghiệp rất cần người đầu tư bảo trợ và giúp đỡ để làm sản phẩm; đồng thời được đào tạo về quản trị doanh nghiệp căn bản và các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ.

Để chuẩn bị khởi nghiệp, các bạn sinh viên phải biết lập kế hoạch kinh doanh; được cố vấn phản biện về ý tưởng; biết cách thuyết phục và tìm nhà đầu tư để gọi vốn; biết thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp; và biết cách tổ chức doanh nghiệp để hoạt động. 

Cũng theo ông Long, nhà nước nên thành lập các vườn ươm công nghệ và cho phép có 5 nhân sự trở xuống được sử dụng miễn phí sàn làm việc và thuê thiết bị văn phòng với giá vốn trong vòng 3 năm. Sau 3 năm nếu doanh nghiệp mà có số lượng nhân sự tăng nhưng không quá 20 người thì vẫn được tiếp tục chính sách; không phát triển hoặc phát triển quá quy mô như trên thì bắt buộc phải chuyển ra ngoài.

Bên cạnh đó, vườn ươm công nghệ cũng nên cho phép các startup trong khu được sử dụng miễn phí các máy móc đắt tiền để thử nghiệm hoặc thí nghiệm công nghệ; thuê các hệ thống máy chủ với mức giá vốn.

“Nếu cần người đầu tư bảo trợ và giúp đỡ để làm sản phẩm, các bạn sinh viên có thể tìm đến Hội đồng tư vấn khởi nghiệp Vinasa; tìm đến các công ty lớn về CNTT của Việt Nam như FPT, MISA; quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp của Nhà nước.

Nếu cần được đào tạo về quản trị doanh nghiệp căn bản và các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ, các bạn có thể tìm đến Hội đồng tư vấn khởi nghiệp Vinasa.

Qua đây, tôi cũng đề xuất thành lập Phòng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư để đào tạo miễn phí cho các startup; và các trường đại học, cao đẳng cần đưa vào nội dung khởi nghiệp vào giảng dạy”.  – ông Long nhấn mạnh.

Ông Long cũng nêu ra các cách gọi vốn đầu tư gồm:

Thứ nhất, cần một cái chợ và đầu mối để tiếp xúc với các nhà đầu tư: Hiệp hội Vinasa có thể trở thành đầu mối để thu hút các quỹ đầu tư và là trung gian để giới thiệu các quỹ đầu tư với các startup; các vườn ươm công nghệ trong các khu công viên phần mềm. Nhà nước hỗ trợ tiền cho Hiệp hội Vinasa xúc tiến đưa các đoàn startup sang gặp các quỹ đầu tư lớn tại Mỹ và các nước.

Thứ hai, cần thủ tục tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài đơn giản và nhanh chóng: Bộ Kế hoạch đầu tư cần đơn giản hóa thủ tục đầu tư của các quỹ vào startup, làm sao để rút ngắn về còn trong vòng 1 đến vài tuần.

Thứ ba, cần môi trường có nhiều quỹ đầu tư quan tâm: Nhà nước cần có nhiều ưu đãi cho các quỹ đầu tư vào lĩnh vực CNTT; đơn giản hóa thủ tục để các quỹ đầu tư có thể thành lập tại Việt Nam một cách dễ dàng.

Giao lưu khởi nghiệp

Để giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về “nghiệp kinh doanh” nói chung, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ nói riêng và Chương trình Khởi nghiệp, tiếp lửa đam mê kinh doanh, ý chí quyết tâm cho các bạn trẻ, chương trình Giao lưu Khởi nghiệp đã diễn ra với sự tham gia của các vị khách mời gồm: Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT, Chủ tịch VINASA; Ông Lữ Thành Long – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA, Phó Chủ tịch VINASA; Bà Thạch Lê Anh – Giám đốc Việt Nam Silicon Valley; Ông Nguyễn Ngọc Điệp – Giám đốc Công ty CP Vật giá Việt Nam; Ông Ngô Việt Cường – CEO Công ty CP Phần mền Nhân Hòa; Ông Chu Xuân Vinh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hyperlogy.

khoi-nghiep-CNTT19

Các vị khách mời tham gia giao lưu

Trả lời câu hỏi khởi nghiệp trong IT có điểm gì khác biệt so với lĩnh vực khác? ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết “Tôi rất thích tìm hiểu về công nghệ thông tin, chính vì vậy, tôi đã lựa chọn khởi nghiệp bằng lĩnh vực này thay vì các lĩnh vực khác. Công nghệ thông tin cũng như các lĩnh vực khác, khi khởi nghiệp chỉ cần bạn đam mê, cố gắng hết sức thì chúng ta có thể thành công rất cao”.

khoi-nghiep-CNTT13

Ông Nguyễn Ngọc Điệp

Trao đổi với thanh niên, sinh viên về đề án công nghệ sinh thái khởi nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bà Thạch Lê Anh cho biết bà thực sự vui mừng bởi đề án công nghệ sinh thái khởi nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Với vai trò là giám đốc Việt Nam Silicon Valley, tôi đã cùng đồng nghiệp, bạn bè huy động vốn, thành lập một quỹ các nhà đầu tư thiên thần, đặc biệt về công nghệ thông tin để đầu tư cho các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp hướng tới công nghệ thông tin”. – bà Anh cho biết.

khoi-nghiep-CNTT15

Bà Thạch Lê Anh

Mỹ là nơi đầu tư mạo hiểm, ngành công nghệ thông tin chiếm 70% vốn đầu tư. Năm 2014, ở Mỹ, đầu tư mạo hiểm đã thu hút 50 tỷ USD, riêng Silicon Valey chiếm một nửa. “Những nước phát triển họ đều có Silicon Valley của riêng họ. Còn tại Việt Nam, sau khi Chính phủ phê duyệt sẽ có một phần kinh phí để đầu tư cho các bạn. Các bạn có thể lên website của chương trình để tìm hiểu và download thông tin về đề án này”. – bà Anh thông tin thêm.

Cũn theo bà Anh, năm 2014, quỹ các nhà đầu tư thiên thần có đầu tư cho 4 nhóm khởi nghiệp và đa phần ở nước ngoài vì ở Việt Nam vẫn chưa quen với việc này. “Tôi hy vọng sau khi đề án này duyệt sẽ đánh động được nhiều nhà đầu tư hơn nữa, góp phần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam nói riêng phát triển mạnh mẽ”.  – ba Anh kỳ vọng.

Truong Gia Binh Khoi Nghiep IT

Ông Trương Gia Bình

Liên quan tới câu hỏi: Ý chí khởi nghiệp khởi nguồn từ đâu? Văn hóa khởi nghiệp có điểm mạnh và điểm yếu gì? Ông Trương Gia Bình cho biết điều quan trọng nhất để tạo lên ý chí khởi nghiệp là bắt nguồn từ tình cảm. “Nếu bạn yêu gia đình mình, bạn bè mình, quê hương mình… thì đó là động lực thôi thúc bạn khởi nghiệp”.

Ông Bình cũng cho rằng: “Văn hóa khởi nghiệp đòi hỏi hành động. Người lập nghiệp cứ đứng nhìn, chọn hướng và bước đi chậm. Còn người khởi nghiệp thì nghĩ đâu làm đấy. Các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thì phải hành động và hành động. Nếu các bạn thực sự khởi nghiệp, các bạn phải rất tự chủ, sáng tạo và đam mê”.

Khoi nghiep cong nghe thong tin

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi giao lưu

Chia sẻ với thanh niên, sinh viên về những khó hăn trong quá trình triển khai khởi nghiệp của chính mình, ông Chu Xuân Vinh cho biết: “Chúng tôi lập doanh nghiệp năm 2003 với số vốn thực tế chỉ có 110 triệu. Ngày đầu tiên đi mua trang thiết bị phục vụ công ty đã mất ngay 30 triệu, chỉ còn 70 triệu để hoạt động. Khi mới thành lập, công ty chỉ có 4 người với một văn phòng đi thuê sâu trong ngõ. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng với quyết tâm khởi nghiệp thành công, chúng tôi đã từng bước phát triển bền vững và có được kết quả như ngày hôm nay”.

khoi-nghiep-CNTT18

Ông Chu Xuân Vinh

Ông Vinh cho biết, vốn là một yếu tố cực kỳ cần thiết khi khởi nghiệp. Hiện nay có quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng cho vay vốn nhưng không phả doanh nghiệp nào họ cũng cho vay. Nếu muốn nhận được đầu tư vốn, bạn phải thuyết phục, chứng minh cho nhà đầu tư thấy tính khả thi của dự án. Đặc biệt, bạn phải biết quản lý dòng tiền của doanh nghiệp mình để mỗi ngày tiền lại đẻ ra tiền.

khoi-nghiep-CNTT16

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi giao lưu

Cũng theo ông Vinh: “Khi đã khởi nghiêp, chắc chắn các bạn phải chủ động trong tất mọi việc, thậm chí là từ công việc nhỏ nhất. Khi khởi nghiệp, thu nhập hàng tháng của tôi chỉ bằng 20% so với trước khởi nghiệp, thế nhưng tôi vẫn vui vẻ và vững tin với con đường mình chọn. Thực tế đã cho thấy, hầu hết người lãnh đạo doanh nghiệp khi mới khởi nghiệp đều phải làm số lượng công việc nhiều hơn với mức thù lao ít hơn các nhân viên khác. Đây là điều rất dễ hiểu và bình thường”.

Lu Thanh Long

Ông Lữ Thành Long

Chia sẻ về thất bại gặp phải trong quá trình khởi nghiệp, ông Lữ Thành Long cho biết: Trong quá trình khởi nghiệp, ông Long đã có niềm tin là thành công nhưng thực tế diễn ra rất khó khăn. Khó khăn đầu tiên là vốn. Mỗi ngày ông Long chỉ có một giờ để ngủ. Team khởi nghiêp gần như ban đầu là không có lương. Một ngày 24 giờ, song ông và các cộng sự vẫn cảm thấy thời gian chưa đủ để giải quyết công việc.

Khó khăn thứ hai theo ông Long là việc tiêu thụ sản phẩm. Mặc dù sản phẩm được ông và các cộng sự đam mê, bỏ nhiều thời gian, tâm huyết và tiền bạc vào nhưng không thu lại được lợi nhuận.

Một khó khăn nữa đó là trong thời kỳ trình khó khăn, team khởi nghiệp đã rất đoàn kết, nhưng khi bắt đầu thành công, có tiền thì một số thành viên có mâu thuẫn, làm sức mạnh của team tan rã.

Khó khăn cuối cùng theo ông Long đó là sở hữu trí tuệ bởi nếu không đăng ký sở hữu trí tuệ, sản phẩm của công ty ông có thể xuất hiện kiện cáo về sản phẩm.

khoi-nghiep-CNTT17

Ông Ngô Việt Cường

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, ông Ngô Việt Cường cho biết, khi mới khởi nghiệp, vốn ban đầu thường có hạn, nên người chủ doanh nghiệp thường phải cân nhắc phải chi tiêu làm sao cho hiệu quả. Ngoài ra, khi thuê được nhân sự, do lĩnh vực làm việc khá mới mẻ nên có nhiều nhân sự không theo được, đã phải nghỉ việc. Lúc đó, người quản lý phải làm từ A đến Z nên thời gian nghỉ ngơi gần như là không có.

Ông Cường cũng đưa ra lời khuyên: Chúng ta cần phải có thời gian tích lũy vốn, kinh nghiệm trước khi khởi nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình khởi nghiệp, mỗi một quyết định đều phải suy nghĩ thật thận trọng, thị trường tiêu thụ sản phẩm ban đầu có thể nhỏ, sau khi thành công, mới đẩy mạnh kinh doanh và mở rộng thị trường.

Với câu hỏi các hình thức gọi vốn hiện nay cho các bạn khởi nghiệp? bà Thạch Lê Anh cho biết, một công ty khởi nghiệp thường có 7 giai đoạn phải trải qua. Trong đó, giai đoạn 1 là khó khăn nhất. Hàng năm có khoảng 400 triệu USD cho các bạn khởi nghiệp nhưng chỉ có 20 thương vụ được chọn ra để đâu tư. Việt Nam bao giờ cũng là điểm tối vì rất khó chọn ra các dự án để được đầu tư.

“Ở giai đoạn đầu, các nhà đầu tư thường thông nhất không nên lấy nhiều, chỉ lấy 10% cổ phần trở xuống để các bạn khởi nghiệp. Trong giai đoạn sau sẽ lấy 10 – 15 cổ phần. Càng về sau cổ phần càng bị lấy nhiều nhưng lúc đó số tiền đầu tư của bạn đã lớn rồi”. – bà Anh chia sẻ.

IMG_7263

Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp và nhà báo Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp tặng hoa và chụp hình lưu niệm với các vị khách mời giao lưu.

Đại diện ban tổ chức, các vị khách mời giao lưu chụp hình lưu niệm cùng các bạn thanh niên, sinh viên.

Hợp tác khởi nghiệp

Để các dự án khởi nghiệp thành công, cần sự chung tay góp sức của nhiều cơ quan, đoàn thể. Tại chương trình Giao lưu Khởi nghiệp cùng công nghệ thông tin ngày hôm nay, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – đơn vị Thường trực tổ chức chương trình Khởi nghiệp quốc gia, Công ty CP MISA và Công ty Cổ phần Phần mềm Nhân Hòa đã kí kết hợp tác hỗ trợ cho các startup trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

IMG_7289

Ông Ngô Việt Cường – CEO Công ty CP Phần mền Nhân Hòa và ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện lễ kí kết.

IMG_7277

Ông Lữ Thành Long – Chủ tịch HĐQT Công ty CP MISA, Phó Chủ tịch Vinasa và ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện lễ kí kết.

Thực tế cũng cho thấy, vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp khởi nghiệp đã và đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tốc độ phát triển có thể đạt tới vài trăm phần trăm một năm. Chương trình Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chỉ đạo, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức hi vọng sẽ là mảnh đất ươm mầm những hạt giống khởi nghiệp, là bệ phóng cho những đam mê lập nghiệp kinh doanh vươn cao.

Theo như thỏa thuận hợp tác này, Công ty CP MISA và Công ty Phần mềm Nhân Hòa sẽ đồng hành cùng các startup của Chương trình Khởi nghiệp trong các hoạt động đào tạo, tư vấn kĩ năng khởi sự kinh doanh cũng như hỗ trợ tìm nguồn vốn cho các dự án khả thi, hỗ trợ các công cụ, giải pháp quản trị doanh nghiệp.

Sau gần 3 giờ diễn ra, Chương trình Giao lưu Khởi nghiệp chủ đề “Khởi nghiệp cùng Công nghệ thông tin đã thành công tốt đẹp. Hy vọng, những lời tâm huyết của các doanh nhân thành đạt trong chương trình sẽ là hành trang quý báu đối với các startup trẻ của chúng ta. Bằng trí tuệ, sự quyết tâm và sáng tạo, chính các bạn thanh niên, sinh viên sẽ làm chủ cuộc sống của mình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Giao lưu Khởi nghiệp là một hoạt động nằm trong Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2016 được tổ chức tại tỉnh Thái Bình nhằm khơi dậy tinh thần nghiệp chủ và tạo cơ hội để thanh niên – sinh viên khu vực phía Bắc được gặp gỡ, giao lưu với các doanh nhân thành đạt.

Chương trình do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp VCCI, sự phối hợp triển khai của Bộ Ngoại giao, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao Động – Thương binh – Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng cùng nhiều địa phương trên toàn quốc.

Chương trình nhằm triển khai công tác hỗ trợ, đào tạo thanh niên lập nghiệp giúp các bạn trẻ có thể giao lưu, học hỏi và tìm ra con đường lập nghiệp cho riêng mình.

Năm 2016, chương trình có sự thay đổi lớn về cách thức tổ chức. Thay vì trực tiếp thu và chấm các dự án kinh doanh tham dự Cuộc thi Khởi nghiệp, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ chuyển giao format tổ chức Cuộc thi cho các trường, cụm trường, địa phương trên cả nước. Các trường, cụm trường, địa phương vệ tinh này sẽ tìm kiếm và sàng lọc vòng đầu vào các dự án kinh doanh được gửi về. Những dự án kinh doanh được đánh giá cao tại các cuộc thi Khởi nghiệp ở các cụm trường, địa phương vệ tinh sẽ được gửi tham dự Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia.

Sự thay đổi này nhằm giúp Ban Tổ chức tìm kiếm được nhiều hơn những dự án kinh doanh thực sự khả thi, đồng thời tạo điều kiện tập trung xây dựng vườn ươm doanh nghiệp thông qua các hoạt động đào tạo bài bản và kết nối đầu tư.

Nhóm Phóng viên thời sự