[ad_1]


Hàng loạt cơ hội đang chờ đón các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp tại TP.HCM từ các cuộc thi khởi nghiệp cho đến những chương trình hỗ trợ của Sở KHCN TP.HCM và các vườn ươm.

Sở KHCN TP.HCM sáng 27/11 phối hợp với trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức hội thảo “Giảng viên trẻ – Sinh viên với hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp”.

Chia sẻ với các bạn sinh viên tại hội thảo, tiến sỹ Nguyễn Hải An – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM cho biết nhiều người đang nhầm lẫn giữa khái niệm khởi nghiệp và lập nghiệp.

“Khác với thành lập doanh nghiệp nhỏ thông thường, khởi nghiệp (startup) bắt buộc phải có tính đột phá, tạo ra điều chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra giá trị tốt hơn so với những thứ sẵn có. Trong đó, công nghệ là đặc tính tiêu biểu của sản phẩm từ startup”, tiến sỹ An nhấn mạnh.

Do những đặc điểm đó, những nhà sáng lập startup cần rất nhiều yếu tố như năng lực sáng tạo, nguồn vốn, sự kiên trì, kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản lý kinh doanh, kỹ năng mềm… Thống kê cho thấy 92% startup không tồn tại được qua 3 năm đầu.

Bởi vậy, nhiều các cơ sở ươm tạo đã được thành lập để hỗ trợ phát triển các ý tưởng khởi nghiệp. Hiện nay, đã có khoảng 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp.

Tại TP.HCM, Sở KHCN TP.HCM cũng đang tích cực triển khai nhiều hoạt động tạo ra các cơ hội cho các doanh nghiệp trẻ, các nhóm khởi nghiệp.

Theo đại diện Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ -Sở KHCN TP.HCM, trong năm 2018, Sở KHCN TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị, trường đại học tổ chức nhiều cuộc thi khởi nghiệp như Startup Wheel 2018, “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”, CiC 2018, Business Ideas 2018…

Đặc biệt, chương trình hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo SpeedUp của Sở KHCN TP.HCM mang tới cơ hội nhận hỗ trợ lên tới 2 tỷ đồng cho các dự án khởi nghiệp.

Các cá nhân, nhóm hoặc doanh nghiệp đăng ký dự án với các vườn ươm để sơ tuyển trước khi đề xuất lên Sở KHCN TP.HCM. Các dự án sẽ được đánh giá bởi hội đồng tư vấn gồm các chuyên gia về khởi nghiệp trước khi Sở KHCN TP.HCM quyết định.

Đại diện Phòng Quản lý Khoa học – Sở KHCN TP.HCM, lưu ý các tác giả khi viết thuyết minh đề cương cần cụ thể rõ ràng và tập trung vào nội dung nghiên cứu, sản phẩm nghiên cứu.Bên cạnh đó, các nhà khoa học trẻ tại TP.HCM cũng có nhiều cơ hội hấp dẫn từ các chương trình mục tiêu trong nghiên cứu khoa học mà Sở KHCN TP.HCM đang thực hiện.

Trong đó có nghiên cứu phát triển công nghệ tế bào gốc trung mô phục vụ chăm sóc sức khỏe; nghiên cứu chế tạo máy công nghệ cao và công nghệ 3D; nghiên cứu thiết kế sản xuất thử nghiệm vi mạch và sản phẩm điện tử đầu cuối ứng dụng chip Việt; nghiên cứu CNTT phục vụ đô thị thông minh và CMCN 4.0.

[ad_2]

theo Thế Giới Vi Tính – PC World VN

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây