Biểu đồ về nội dung tìm kiếm trên Internet trong nghiên cứu 6 tháng đầu năm 2018 của Kaspersky Lab.

KHPTO – Báo cáo mới nhất của Kaspersky Lab tiết lộ: trong tổng số các cuộc tìm kiếm nửa đầu năm nay, có đến 17% tìm kiếm liên quan video. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại thể hiện ở những video có chứa các nội dung không phù hợp hoặc ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của trẻ.

Kết quả trên dựa trên thống kê từ các giải pháp sở hữu tính năng bảo vệ trẻ em mà Kaspersky Lab đã ghi nhận lại các hoạt động trực tuyến của trẻ, thông qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ khi chúng tham gia mạng trực tuyến.

Báo cáo của Kaspersky Lab gồm các số liệu ẩn danh từ giải pháp của hãng dành cho khách hàng sử dụng tính năng Parental Control trên máy tính để bàn Windows và Mac, và từ giải pháp Kaspersky Safe Kids dành cho Windows, Mac, iOS và Android.

Đứng đầu trong kết quả tìm kiếm của trẻ em trên 10 ngôn ngữ phổ biến nhất trong 6 tháng vừa qua là “Video và âm thanh”, gồm: các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, bloggers, phim bộ và phim điện ảnh (chiếm 17%). Sau đó là “dịch thuật” (14%) và những trang mạng “truyền thông” (10%). Các trang web trò chơi giải trí đứng ở vị trí thứ 4 của danh sách (chiếm 9%).

Anna Larkina – chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky Lab, cho biết: “Trẻ em ở những đất nước khác nhau có những sở thích và hành vi trực tuyến khác nhau. Tuy nhiên giữa chúng có một điểm chung thiết yếu, đó là cần được bảo vệ khỏi những nội dung có thể gây hại. Những đứa trẻ tìm kiếm phim hoạt hình nhưng có thể mở ra phim khiêu dâm. Hoặc chúng có thể bắt đầu tìm kiếm những video có chứa nội dung không trong sáng hoặc những trang mạng có chứa nội dung bạo lực, cả hai nội dung này có thể để lại những tác động lâu dài đến suy nghĩ dễ nhạy cảm và bị tổn thương của trẻ”.

. Những trang web mà trẻ hay truy cập

Bên cạnh việc phân tích những tìm kiếm, hãng cũng cung cấp thêm những trang mạng mà trẻ em “viếng thăm” hoặc cố gắng tìm cách truy cập, những trang web này đều có khả năng sẽ gây hại đến trẻ, được liệt kê trong số 14 phần mục (nội dung người lớn; rượu, thuốc lá, chất ma tuý; trò chơi điện tử; thương mại điện tử; ngôn ngữ tục tĩu; cờ bạc, xổ số, rút thăm trúng thưởng; chuyển hướng truy vấn HTTP; phương tiện truyền thông Internet; tìm kiếm việc làm; tin tức truyền thông; tôn giáo, hiệp hội tôn giáo; phần mềm, âm thanh, video; bạo lực và vũ khí, vật liệu nổ, pháo hoa), đã được cài sẵn trong vòng 12 tháng qua.

Dữ liệu cho thấy, những trang mạng giao tiếp (mạng xã hội, tin nhắn messenger, hoặc email) đã từng là những trang được truy cập phổ biến nhất từ máy tính có cài đặt phần mềm Parental Control – chiếm đến 60%. Tuy nhiên, hiện nay con số này đang có xu hướng giảm đi mỗi năm do nền tảng công nghệ của thiết bị điện thoại di dộng vẫn đang tiếp tục đóng một vai trò lớn trong các hoạt động trực tuyến của trẻ.

Chuyên mục xếp thứ hai trong số các chuyên mục được truy cập bởi đối tượng này là “phần mềm, âm thanh, và video” (22%). Những nội dung này đã trở nên phổ biến một cách đáng kể từ năm ngoái (vươn lên từ vị trí thứ 15, chiếm 6%). Trong số đó, các trang web có chứa nội dung về rượu, thuốc lá và ma tuý (6%) đều bị loại bỏ.

Xu hướng điện thoại di dộng lại một lần nữa được ghi nhận trong số liệu về các trang trò chơi điện tử, khi chuyên mục này chỉ đứng thứ 4 trong danh sách và chiếm 5%. Khi những đứa trẻ bắt đầu bày tỏ sự thích thú đối với các trò chơi trên điện thoại hơn là máy tính, đây sẽ là chuyên mục duy nhất tiếp tục giảm tìm kiếm trong thời gian tới.

“Bất kể trẻ đang làm gì khi trực tuyến, điều quan trọng là cha mẹ không được lơ là các hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số của trẻ, bởi giữa sự quan tâm và mơ hồ về cách giáo dục con cái chứa đựng một sự khác biệt lớn. Trong khi tin tưởng và giáo dục chúng về những hành vi an toàn trực tuyến là quan trọng thì những lời khuyên tốt cũng không thể bảo vệ chúng khỏi những gì có thể xuất hiện trên màn hình một cách không lường trước được. Đó là lý do vì sao những giải pháp bảo mật là chìa khóa để chắc chắn rằng con bạn sẽ có những trải nghiệm trực tuyến tích cực hơn”, Anna Larkina, nói.

Theo chia sẻ từ chuyên gia của Kaspersky Lab, những phần mềm bảo mật có module “Parental Control” (như Kaspersky Total Security, Kaspersky Internet Security) sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con cái trước những mối đe dọa từ mạng trực tuyến, cũng như ngăn chặn các đường dẫn hoặc ứng dụng có chứa những nội dung không phù hợp; có thể giám sát điều mà con họ làm, xem, hoặc tìm kiếm trên mạng trực tuyến thông qua tất cả các thiết bị.

nguồn
(http://www.khoahocphothong.com.vn/tre-em-tim-kiem-nhung-gi-tren-internet–50384.html)

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây