[ad_1]


Một nhà nghiên cứu bảo mật có tên là Will Strafach vừa phát hiện ra ứng dụng Uber có cài backdoor để truy cập các tính năng của điện thoại, thậm chí có thể bí mật chụp lại màn hình iPhone và truy cập thông tin cá nhân mà người dùng không hề biết.

Đây là thông tin vô cùng bất ngờ đối với cả Apple lẫn người dùng, bởi lâu nay Apple không cho phép các công ty thứ ba được tiếp cận thông tin người dùng trên thiết bị iPhone của hãng. “Vậy liệu có lý do đặc biệt nào để Uber trở thành công ty thứ ba ngoại lệ hay không?”, trang tin Business Insider đã đặt câu hỏi như thế.

 

Theo nhà nghiên cứu bảo mật Will Strafach, sau khi xem xét sâu hơn mã nguồn ứng dụng Uber, ông  phát hiện ra rằng, nó đã sử dụng một quyền mang tên “com.apple.private.allow-explicit-graphics-priority”, cho phép ưu tiên thực thi các tác vụ liên quan tới đồ họa. Và Uber là ứng dụng duy nhất trong số hàng chục nghìn ứng dụng khác trên kho ứng dụng App Store của Apple có được quyền này.

Cẩn trọng: Ứng dụng Uber trên iPhone đang thu thập thông tin người dùng.

Trước đó, hãng taxi công nghệ Uber từng có hàng loạt “vi phạm gây tranh cãi”, khi bí mật tiếp cận thông tin người dùng. Cùng với đó, hãng cũng từng bị điều tra về các hoạt động này.

 

Liên quan đến vụ việc, Uber cho biết: Apple đã cấp quyền riêng cho hãng và đó chỉ là một phần mã nguồn của ứng dụng chạy trên Apple Watch trước đây, với chức năng bật cảnh báo là chính. Hiện mã nguồn nói trên đã không còn được sử dụng.

 

Như vậy, khả năng cao là Apple đã sử dụng ứng dụng Uber trong lần trình chiếu ra mắt Apple Watch hồi năm 2015, bởi Uber chính là ứng dụng quan trọng nhất của Apple Watch khi đó – một số chuyên gia cho biết.

 

Theo nhận định của một vài người, mối quan hệ thân thiết giữa CEO Apple – Tim Cook, và cựu CEO Uber – Travis Kalanick, cũng có thể có tác động và tạo nên mối quan hệ trên. Ngoài ra, Apple cũng là một nhà đầu tư của Uber thông qua vốn đầu tư cho công ty Didi Chuxing. Năm 2016, Didi đã sáp nhập với một công ty con của Uber tại Trung Quốc. 

[ad_2]

theo Thế Giới Vi Tính – PC World VN

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây