Lễ ký kết triển khai có sự chứng kiếnc 3ua đại diện Sở y tế TP.HCM, Sở thông tin và truyền thông TP.HCM… Ảnh: Cao Kiến Nam

KHPTO – Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM vừa chính thức ký kết triển khai áp dụng phần mềm VNPT-HIS level 2 hôm 17/5/2018, nhằm tạo ra những đột phá mới trong công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện này.

VNPT-HIS là giải pháp của Tập đoàn VNPT trong lĩnh vực y tế, giúp tin học hóa công tác quản lý, điều hành trong lĩnh vực y tế, kết nối toàn diện các đối tượng trong quá trình khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng… Trong những năm qua, giải pháp này được đánh giá là đã góp phần nâng cao chất lượng quản lý, khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ công tác quản lý ngành y tế.

Giải pháp này còn được xem là công cụ hữu hiệu góp phần tiết kiệm chi phí, cũng như đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại hệ thống các cơ sở y tế khám chữa bệnh. Đến nay, VNPT- HIS đã được triển khai cả 4 cấp từ trung ương đến các tỉnh, huyện, xã. Cụ thể, VNPT-HIS đã được đưa vào ứng dụng và góp phần số hóa công tác khám chữa bệnh cho hơn 6.920 cơ sở y tế (trong tổng số 13.000 cơ sở y tế trên cả nước).

Tại các cơ sở y tế lớn, nhất là các bệnh viện tuyến trung ương, trung bình mỗi ngày có đến hàng nghìn bệnh nhân tới khám, chữa bệnh. Chính vì vậy mà đội ngũ các y, bác sỹ và nhân viên của bệnh viện phải xử lý một khối lượng công việc khổng lồ mỗi ngày. Mặc dù nhiều bệnh viện đã ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, nhưng mọi thứ từ quản lý hồ sơ người bệnh, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, quản lý nhân viên, quản lý cơ sở thiết bị y tế, công tác tài chính kế toán… tất cả đều chưa đồng bộ, thiếu tính chính xác, gây khó khăn cho các cấp quản lý, tiêu tốn thời gian và công sức của người bệnh.

Là bệnh viện loại 1, với 29 khoa và 9 phòng chức năng, quy mô 800 giường điều trị nội trú, trung bình mỗi ngày bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM phục vụ khoảng 1.500 lượt khám ngoại trú. Theo đại diện của bệnh viện Nguyễn Trãi, sau khi triển khai phần mềm VNPT-HIS ở giai đoạn 1, số lượt khám ngoại trú đã tăng lên.

Bắt đầu từ 2016 đến nay, VNPT đã đầu tư hạ tầng trang thiết bị và hỗ trợ nhân sự để triển khai hệ thống VNPT-HIS cho công tác khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú tại bệnh viện Nguyễn Trãi, đáp ứng đầy đủ các chức năng phục vụ công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện, giúp quản lý thông tin bệnh nhân, quản lý hồ sơ bệnh án, lưu lại quá trình khám chữa bệnh và chuẩn đoán, giúp các bác sĩ có thông tin đầy đủ về lịch sử bệnh nhân nhằm hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh một cách hiệu quả.

Sau hơn một năm triển khai VNPT-HIS, hạ tầng CNTT của bệnh viện Nguyễn Trãi đã có những thay đổi đáng kể. Trong đó, toàn bộ việc phát triển hệ thống, bảo trì giải pháp, bảo đảm an ninh hệ thống được VNPT thực hiện và đáp ứng các nhu cầu của bệnh viện. Trong khi đó, bệnh viện Nguyễn Trãi hầu như không phải đầu tư về hệ thống. Các cán bộ y, bác sỹ có thể tập trung hơn nữa vào công tác chuyên môn khám chữa bệnh, họ chỉ cần đăng nhập vào hệ thống để sử dụng các phân hệ quản lý từ hành chính, đến khám bệnh ngoại trú, điều trị nội trú, quản lý viện phí và bảo hiểm y tế, quản lý dược và vật tư…

Theo đại diện của VNPT, trong giai đoạn tiếp theo, VNPT sẽ triển khai các phân hệ khác theo kế hoạch của bệnh viện Nguyễn Trãi nhằm góp phần hiện đại hóa hơn nữa hệ thống khám chữa bệnh tại đây.

. Những công nghệ mới trong ứng dụng VNPT-HIS

Được xây dựng theo xu hướng công nghệ 4.0, VNPT- HIS ứng dụng những công nghệ mới nhất như Internet kết nối vạn vật (IoT), công nghệ điện toán đám mây (cloud), phân tích dữ liệu lớn (big data), nền tảng di động (mobility), thiết bị đeo thông minh (wearable)…

Bên cạnh đó, dựa trên kiến trúc hệ thống mở, VNPT-HIS cho phép kết nối, tích hợp với các thiết bị y tế và hệ thống khác nhau như máy xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thiết bị y tế cá nhân. Hơn nữa, phần mềm quản lý bệnh viện này còn liên kết đến các hệ thống quản lý nhà nước, như bảo hiểm xã hội, dữ liệu Bộ y tế và các hệ thống trong nền tảng Chính phủ điện tử (eGOV).

VNPT HIS có các phân hệ ứng dụng nổi bật, như: quản lý y tế cơ sở, cơ sở dữ liệu tập trung, quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân, quản lý tiêm chủng, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, quản lý nhân sự, quản lý tài chính kế toán (có phiên bản riêng cho đơn vị hành chính sự nghiệp có thu), quản lý tài sản, quản lý văn bản điều hành, cổng thông tin điện tử, hóa đơn điện tử, chữ ký số, tổng đài hỗ trợ, truyền hình hội nghị… Đặc biệt, có thể triển khai linh hoạt giải pháp này theo yêu cầu của các loại hình bệnh viện, từ cấp địa phương cho đến cấp trung ương.

Phần mềm này cũng giúp bệnh viện quản lý dữ liệu tập trung, cung cấp khả năng liên thông dữ liệu giữa các cơ sở y tế với nhau, giữa các cơ sở y tế trong tỉnh và trong cả nước, phù hợp với mô hình nhiều cơ sở y tế liên kết và bệnh viện vệ tinh. Hệ thống này triển khai tại các IDC đạt tiêu chuẩn quốc tế của VNPT và được quản trị vận hành bởi đội ngũ kỹ sư tay nghề cao.

Với những ưu điểm nổi trội về mặt công nghệ, góp phần tin học hóa hệ thống bệnh viện và nâng cao đời sống xã hội, phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS đã đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 và mới đây là đạt giải vàng Stevie Award Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 cho hạng mục đổi mới xuất sắc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Award for Excellence in Innovation in Health Care Industries).

VNPT-HIS là ứng dụng CNTT quản lý bệnh viện đáp ứng tiêu chí quản lý 3B (bệnh nhân, bệnh viện và Bộ y tế/bảo hiểm xã hội).

nguồn
(http://www.khoahocphothong.com.vn/vnpt-giup-benh-vien-nguyen-trai-ung-dung-cntt-trong-kham-chua-benh-50117.html)

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây