[ad_1]

“Collection #1” là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất cho đến nay với 772.904.991 email và 21.222.975 mật khẩu đã bị chia sẻ công khai trên internet.

Theo Cnet, nhà nghiên cứu bảo mật Troy Hunt, chủ trang web Have I Been Pwned (HIBP) đã phát hiện ra và đặt tên cho vụ việc này là Collection #1. 

Trên blog cá nhân, ông Hunt cho biết một tệp lớn gồm 12.000 tệp con riêng biệt và 87GB dữ liệu đã được tải lên MEGA, một dịch vụ đám mây phổ biến. Sau đó, số dữ liệu này cũng đã được tải lên một diễn đàn hack nổi tiếng và dường như là được hợp lớn nhất từ hơn 2.000 cơ sở dữ liệu khác nhau. Đáng chú ý là cơ sở dữ liệu này chứa các mật khẩu đã bị đảo ngược mã hóa, hoàn toàn phô bày trước hacker.

Theo ông Hunt, nhiều khả năng combo email và mật khẩu bị rò rỉ sẽ được dùng để thực hiện các hành vi dò thông tin xác thực. Về cơ bản, hacker sẽ dùng email và mật khẩu đã rò rỉ để hack vào những tài khoản khác của người dùng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những ai thường xuyên dùng cùng một tên tài khoản và mật khẩu cho email và các dịch vụ internet khác.

“Collection #1” chứa gần 2,7 tỷ combo email và mật khẩu. Thêm vào đó, hơn 140 triệu email và 10 triệu mật khẩu lần đầu xuất hiện trên dữ liệu HIBP của Hunt. Điều này đồng nghĩa với việc số emaiil và mật khẩu này chưa từng bị rò rỉ trước đây và những người dùng này sẽ bị nhắm tới nhiều hơn.

Đây là thông báo sẽ hiện lên nếu mật khẩu của bạn bị rò rỉ

Bạn có thể vào trang web HIBP để kiểm tra xem email của mình có nằm trong số dữ liệu bị rò rỉ hay không. Nếu dữ thông tin bạn xuất hiện “Collection #1”, hãy đổi mật khẩu ngay lập tức.

Minh Hà

nguồn
(https://vnreview.vn/tin-tuc-an-ninh-mang/-/view_content/content/2726196/vu-ro-ri-lon-chua-tung-co-collection-1-hon-770-trieu-email-21-trieu-mat-khau-bi-tung-len-mang)

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây