[ad_1]


Có vẻ như Microsoft đang phát triển một phiên bản rút gọn của Windows 10 có tên Windows 10 Lean, trong đó có cả hàm API hỗ trợ điện thoại.

Theo trang The Register, trong file ISO của bản build mới nhất của Window 10 là 17650, người ta đã phát hiện ra phiên bản này, với tên gọi là Window 10 Lean, có dung lượng cài đặt ít hơn 2 GB so với Windows 10 Pro, nhiều tính năng bị cắt giảm, vẫn hỗ trợ chạy ứng dụng Win32 lẫn UWP không như Windows 10 S trước đây.

 

Theo phát hiện của người dùng có tên là Lucan trên Twitter, bản Windows 10 Lean này thiếu 50.500 tập tin so với Pro, bao gồm cả bộ hình nền desktop, công cụ Registry Editor, phần quản lý MMC và nhiều công cụ thuộc hệ thống khác nhưng vẫn có CMD. Ngoài ra nhiều ứng dụng truyền thống của Windows 10 như Internet Explorer, Paint, Photos, Maps, Groove Music, Movies & TV,… cũng biến mất.

Có vẻ như Microsoft đang phát triển một phiên bản rút gọn của Windows 10 có tên Windows 10 Lean, có hàm API hỗ trợ điện thoại.

Nếu nhìn sơ qua, phiên bản Windows 10 Lean này khá giống với Windows Core OS – một phiên bản ‘mô-đun hóa’ của Windows 10 với các thành phần có thể cài riêng khi cần. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn thì Windows 10 Lean không hề giống Windows Core OS, bởi nó có hỗ trợ ứng dụng Win32. 

 

Nhiều khả năng là Windows 10 Lean được Microsoft thiết kế để dành cho những thiết bị có bộ nhớ trong eo hẹp, bởi trong cấu hình tối thiểu dành cho Windows 10, hãng vẫn nêu rõ bộ nhớ tối thiểu là 16 GB đối với Windows 10 32-bit và 20 GB nếu cài bản 64-bit. Trong khi đó, rất nhiều thế bị chạy Windows giá rẻ vẫn đang được bán với dung lượng bộ nhớ chỉ 32 GB, cho nên Windows 10 Lean sẽ là giải pháp rất phù hợp cho các thiết bị dạng này.

 

Ngoài ra, còn có thêm một thông tin thú vị khác có trên bản build 17650, đó là có bộ hàm lập trình API hỗ trợ các tính năng của điện thoại. Từ đó xuất hiện tin đồn rằng Windows 10 Lean cũng có thể là một phiên bản được Microsoft thiết kế dành cho thiết bị di động – Surface Phone hay dự án Andromeda? 

 

Bộ API này bao gồm nhiều tính năng cần có trên một chiếc điện thoại đang được sử dụng hiện nay như quay số, nhận cuộc gọi, hỗ trợ kết nối dữ liệu, gọi video call, danh bạ, chặn số, hỗ trợ tai nghe Bluetooth và chế độ loa ngoài,…

 

Với phiên bản Windows 10 Lean, ta vẫn cài và chạy ứng dụng Win32 bình thường. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng gốc của Windows 10 không có sẵn trên phiên bản Lean.

 

Với phát hiện này, hiện đang dấy lên một câu hỏi trong công đồng dùng Window là: Phải chăng Microsoft đang muốn quay lại thị trường điện thoại di động thông minh với một diện mạo mới, một thiết bị mới có thể làm nên cuộc cách mạng? 

 

Và chúng ta sẽ có câu trả lời cụ thể tại sự kiện Microsoft BUILD 2018, sẽ diễn ra trong tháng 5 tới. 

[ad_2]

Source link pcworld.com.vn

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây