[ad_1]

KHPTO – Thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) kết hợp với một số thiết bị khoa học chuyên dụng trong nghiên cứu thủy văn và môi trường vùng nước nông ven bờ (khu vực từ Nam Phú Yên – đến Bắc Bình Thuận)”, Viện hải dương học phối hợp với Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc đã thực hiện các chuyến bay UAV tại các khu vực ở Ninh Thuận, Nha Trang và Vân Phong trong thời gian từ ngày 24/10 đến 4/11/2018.

Cũng trong thời gian này, Viện hải dương học cũng thực hiện đồng thời các chuyến khảo sát để đo đạc các yếu tố về hải dương học và môt trường biển tại các vùng biển ven bờ trên nhằm từng bước hoàn thiện phương pháp chỉnh lý, giải đoán các ảnh chụp được từ UAV.

Mặc dù thời tiết trong thời gian tiến hành bay không thuận lợi (gió mùa mạnh, trời nhiều mây và có mưa) song với sự cố gắng của các cán bộ tham gia đề tài thì các nội dung trong kế hoạch triển khai trên thực địa của đề tài năm 2018 đã hoàn thành tốt.

Trong đợt khảo sát thực địa vừa qua, lãnh đạo ban ứng dụng triển khai đã quan tâm, kiểm tra, có những góp ý kiến, nhận xét thiết thực giúp cho đề tài hoàn thành tốt đợt công tác này.

Những bức ảnh thu được của đề tài có thể nói là những bức ảnh đầu tiên trên các tuyến mặt cắt (dọc bờ, vuông góc với đường bờ), các tọa độ (dự kiến) và thời gian thực. Hiện nayb các cán bộ của Viện hải dương học và Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc đang khẩn trương tiến hành các công tác phân tích mẫu từ các đợt khảo sát để chỉnh lý, giải đoán các ảnh thu được từ các đợt bay.

Việc triển khai có kết quả đợt bay UAV trên thực địa vừa qua là hết sức quan trọng, nó khẳng định chúng ta đang từng bước làm chủ thêm một trong các công nghệ hiện đại trong khảo sát, nghiên cứu vùng biển ven bờ và vùng đất ven biển không chỉ cho mục đích khoa học mà còn có thể phục vụ kịp thời cho việc quản lý và phát triển kinh tế xã hội biển.

T. MINH

nguồn
http://www.khoahocphothong.com.vn/su-dung-cac-thiet-bi-chuyen-dung-tu-tren-may-bay-khong-nguoi-lai-uav-de-nghien-cuu-moi-truong-nuoc-bien-khu-vuc-ven-bo-53215.html

Source link

Đưa ra một phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây